Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM luân chuyển hơn 2.200 cán bộ để chặn tham nhũng

2.209 cán bộ được TP.HCM điều chuyển trong năm 2019 nhằm tránh tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Trong báo cáo vừa ban hành về kết quả sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 10 của Thủ tướng trong tăng cường xử lý, ngăn chặn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân, doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nhận định tình trạng tham nhũng còn tiềm ẩn phức tạp. Dù đã chỉ đạo quyết liệt song tình trạng "tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp vẫn tồn tại, chưa có chuyển biến mạnh.

Nguyên nhân là TP.HCM có quy mô dân số, kinh tế lớn nhất nước nên nhu cầu giao dịch hành chính, kinh tế có khối lượng rất lớn. Bên cạnh đó, khối lượng tài sản, đất công giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý rất nhiều.

luan chuyen can bo de phong chong tham nhung anh 1

Người dân làm thủ tục tại Cục thuế TP.HCM. Ảnh: Cục thuế TP.HCM.

Một trong những giải pháp được UBND thành phố thực hiện rà soát, nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí làm việc.

Cụ thể, năm 2019, thành phố đã chuyển đổi vị trí công tác của 2.209 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức các chức danh tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, kế toán, thủ quỹ, xây dựng, địa chính - nhà đất, y tế, thủ kho thuộc các ngành hải quan, thanh tra nhà nước, thanh tra xây dựng…

"Việc chuyển đổi vị trí công tác đã góp phần ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc", Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu giải thích trong văn bản và khẳng định các sở, ban, ngành, quận, huyện và các đơn vị trực thuộc đã tích cực rà soát, lập danh sách những trường hợp định kỳ chuyển đổi vị trí công tác.

Thời gian tới, thành phố sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng.

Chủ tịch TP.HCM: Lấy ý kiến 15 ngày không trả lời coi như đồng ý

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo trong quá trình tham mưu, nếu quá 15 ngày lấy ý kiến, cơ quan tham mưu không trả lời thì xem như đồng ý với ý kiến của cơ quan chủ trì.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội