Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM lập đề án thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án

Theo Giám đốc sở TNMT TP.HCM, việc thu hồi đất trước khi có dự án để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Chiều 3/1, trong buổi trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ với Zing.vn về 3 nhóm vấn đề liên quan đến sự ách tắc của các dự án bất động sản, đề án khai thác quỹ đất trong tương lai và tình trạng lấn chiếm bờ sông Sài Gòn.

"Thị trường bất động sản đáp ứng nhu cầu người dân"

Trả lời về vai trò và giải pháp của ngành TNMT trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đi xuống, nhiều dự án bị ách tắc do vấn đề pháp lý về đất đai, ông Thắng phân tích có 2 nhóm dự án bất động sản là nhà chung cư và đất nền.

Với nhà chung cư, ông Thắng cho biết loại hình bất động sản này phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

Giám đốc Sở TNMT thông tin TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp người dân mua chung cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; chủ chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh hưởng người mua nhà.

Với các dự án cung cấp sản phẩm nền đất, ông Thắng cho hay có những người dựa vào các quyết định của TP.HCM cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định pháp luật. Ông khẳng định tình trạng này phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm.

"Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân. Những tồn tại về mặt pháp lý do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan của các chủ đầu tư, cũng có bên làm không đúng theo pháp luật cần phải xử lý. Do đó, có tình trạng dự án chậm tiến độ, ách tắc cần tháo gỡ", ông Thắng nêu quan điểm.

dau gia dat anh 1

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM phát biểu chiều 3/1. Ảnh: Thu Hằng.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM.

"Hiện nay có dự án rồi thì bồi thường, thu hồi đất, sẽ có những khó khăn, vướng mắc, chậm. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của TP, dựa theo quy hoạch, đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch", giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói.

Theo ông Thắng, việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và nhà đầu tư có năng lực thực hiện.

Phối hợp kiểm tra các dự án sát sông Sài Gòn

Trả lời câu hỏi về vai trò và giải pháp của Sở TNMT trong tình trạng lấn chiếm hàng lang bờ sông Sài Gòn, đặc biệt là đoạn qua khu vực Thảo Điền, ông Thắng cho biết TP.HCM đã chỉ đạo rõ giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án sát sông Sài Gòn.

"Muốn xác định được lấn chiếm hay không phải căn cứ quy định của các loại sông, cấp sông từ đó mới xác định hành lang sông rạch và việc lấn chiếm thế nào. Bằng mắt thường chúng ta không thể kết luận được mức độ vi phạm, vi phạm như thế nào", ông Thắng thông tin.

dau gia dat anh 2

Nhà ở nằm sát bờ sông Sài Gòn tại khu vực phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: Lê Quân.

Ông Thắng cho biết trong đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì, ngành TNMT là đơn vị phối hợp để làm rõ những nội dung liên quan đến việc lấn chiếm hành lang sông, kênh rạch.

Theo kế hoạch, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP.HCM sẽ rà soát lại việc sử dụng hành lang bờ sông, các loại giấy tờ pháp lý của 101 dự án nằm tiếp giáp hành lang bảo vệ sông Sài Gòn.

Dự kiến ngày 17/1/2020, Sở Xây dựng sẽ hoàn tất cuộc tổng kiểm tra và báo cáo kết quả với UBND TP.HCM.

Hạn mức giao dịch 100 triệu/tháng với ví điện tử có cần thiết?

Nhiều chuyên gia đồng tình với việc duy trì hạn mức giao dịch tối đa 100 triệu/tháng đối với một ví điện tử. Nếu nhu cầu của khách tăng lên, các doanh nghiệp có thể đề xuất thêm.

Việt Đức - Thu Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm