Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM không thu phí dạy phụ đạo học sinh yếu

Nhằm chấm dứt tình trạng dạy, học thêm tràn lan trên địa bàn, UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các quận, huyện cần đẩy mạnh cải cách phương pháp dạy học.

UBND TP.HCM vừa ban hành báo cáo về dạy, học thêm, do Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu ký. Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện công tác phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi không thu học phí.

Các trường phải xây dựng trang web hỗ trợ học tập hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh giải đáp ngay thắc mắc liên quan bài học, hướng dẫn các em tự ôn tập, củng cố, mở rộng kiến thức tại nhà, tăng cường khả năng tự học cho học sinh.

Ngoài ra, sở GD&ĐT cần tập hợp bài giảng các môn học, bài ôn tập để cung cấp cho học sinh. Các phòng ban chuyên môn sẽ tập huấn, hướng dẫn cơ sở giáo dục thực hiện tích hợp nội dung dạy học, tập huấn chuẩn bị cho các kỳ thi... để học sinh học tốt tại trường và tự học tại nhà. 

Day hoc them o TP.HCM anh 1
Học sinh sau giờ học thêm ở TP.HCM. Ảnh: Thanh Sang.

Về công tác dạy thêm, học thêm trong nhà trường, UBND TP.HCM chỉ đạo các trường tổ chức trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý cấp trên về việc giám sát giáo viên thuộc đơn vị dạy thêm ngoài nhà trường.

Những trường hợp dạy thêm không đúng quy định của các cơ sở giáo dục trực thuộc và các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ bị xử lý nghiêm.

Về giải pháp lâu dài, UBND TP.HCM cho biết đang triển khai đề án phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2030.

Nội dung đề án tập trung giải pháp đáng chú ý như cho phép các trường chủ động trong việc điều chỉnh thời lượng giảng dạy của các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn và đa dạng hóa việc kiểm tra đánh giá cho phù hợp tình hình giảng dạy thực tế.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM giao quyền tự chủ cho trường có điều kiện được phép tự tuyển dụng giáo viên, tự xây dựng kế hoạch giảng dạy, quyết định mức học phí trên cơ sở thu đủ bù chi.

Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia

Để giúp học sinh làm quen với phương án thi THPT quốc gia 2017, các trường THPT đang gấp rút cho các em làm quen với đề thi và cách chọn môn thi.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục