Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM không cộng điểm nghề tuyển sinh lớp 10

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

Chiều 5/3, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố kế hoạch huy động trẻ vào mẫu giáo và tuyển sinh các lớp đầu cấp trong năm học 2019-2020 do UBND TP.HCM phê duyệt.

Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định đều được dự tuyển vào lớp 10 công lập với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (nếu đăng ký vào lớp chuyên thì thi thêm môn chuyên).

Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn, Toán: 120 phút. Môn Ngoại ngữ: 60 phút. Môn chuyên: 150 phút/môn. Điểm bài thi toán, văn sẽ được nhân hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1.

Nhưng kể từ năm học 2019-2020, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh tại TP.HCM không được cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh vào lớp 10.

Học sinh được cộng 2 điểm nếu là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động trên 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận "người được hưởng chính sách" như thương binh và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, con thương binh mất sức dưới 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh mà người này bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% sẽ được cộng 1,5 điểm.

Ngoài ra, học sinh là người dân tộc thiểu số; có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số được ưu tiên 1 điểm. Điểm cộng thêm cho các đối tượng hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 3 điểm

tuyen sinh dau cap 2019 anh 1
Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập tại Sài Gòn. Ảnh: Lê Quân.

Học sinh được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM). Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Tuyển thẳng vào lớp 10 những học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường gần nơi cư trú trên địa bàn phù hợp điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Hồ sơ xét tuyển gồm: Đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ.

Nếu có nguyện vọng thi vào các lớp chuyên, trường chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định phải đạt các điều kiện sau: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại giỏi được dự thi vào các trường THPT chuyên.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: ngữ văn + ngoại ngữ + toán + (điểm môn chuyên x 2) + điểm khuyến khích (nếu có). Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Khi đăng ký vào trường lớp chuyên, học sinh đăng ký bốn nguyện vọng ưu tiên: nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên; nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Tăng tốc luyện thi vào lớp 6 trường điểm ở Hà Nội Sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh khiến học sinh cuối cấp tiểu học đang phải tăng tốc luyện thi để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới vào các trường điểm.

Thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Tỷ lệ điểm thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong năm 2019 tăng lên 70% thay vì 50% như trước đây.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Truong hoc xo xac sau bao so 9 hinh anh

Trường học xơ xác sau bão số 9

0 1

“Nhìn cảnh trường sau bão mà không cầm được nước mắt”, thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), nghẹn ngào khi nói về thiệt hại do bão số 9 gây ra.