Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM không có chủ trương ‘đẩy, đuổi’ người bán hàng rong

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP không có chủ trương “đẩy, đuổi” người bán hàng rong và giao các quận, huyện chấn chỉnh tình trạng chợ tự phát, lấn chiếm.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn TP. 

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định TP.HCM không có chủ trương “đẩy, đuổi” người bán hàng rong. Ông Phong cũng giao UBND các quận, huyện chấn chỉnh tình trạng chợ tự phát, lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường để tụ tập, buôn bán.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng rà soát các vị trí đủ điều kiện để tổ chức các phiên chợ cho người dân buôn bán, đảm bảo cuộc sống nhưng không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực.

TP.HCM khong day duoi nguoi ban hang rong anh 1
Lực lượng trật tự đô thị thu giữ một xe bán trái cây lấn chiếm vỉa hè quận 1. Ảnh: Tùng Tin.

Người đứng đầu TP cũng yêu cầu không để tái diễn tình trạng mất trật tự lòng lề đường, vỉa hè sau khi đã tổ chức kiểm tra, xử lý. Đặc biệt, Chủ tịch Phong đề nghị xem xét, chuyển công tác đối với người đứng đầu đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

TP.HCM cũng chủ trương nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang các đoạn vỉa hè đã xuống cấp, hư hỏng để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ và góp phần nâng cao mỹ quan đô thị.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý công tác kiểm tra, xử lý, xử phạt hành vi vi phạm về trật tự lòng lề đường, vỉa hè phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Đồng thời, chính quyền địa phương phải nhắc nhở, thông báo, vận động người vi phạm chấp hành và tự tháo dỡ trước khi tổ chức cưỡng chế, xử lý theo quy định.

Người đứng đầu TP giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, tham mưu để tổ chức phố đi bộ tại một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, Sở cũng phải tiến hành rà soát, chấn chỉnh, xử phạt nghiêm đối với các công trình giao thông vi phạm về trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP đề nghị Sở yêu cầu các đơn vị thu gom rác không tập kết các thùng rác trên lòng đường và thu gom vào giờ cao điểm. Đồng thời, Sở chỉ đạo tháo gỡ và yêu cầu các đơn vị không xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên vỉa hè, ảnh hưởng đến người đi bộ.

Nhiều lãnh đạo quận ở TP.HCM trực tiếp 'đòi' vỉa hè

Lãnh đạo nhiều quận ở TP.HCM đồng loạt xuống đường xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè sau lời nhắc nhở của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

 


Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội