Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM khởi động Trung tâm điều hành Y tế thông minh trong dịch corona

Trung tâm điều hành Y tế thông minh sẽ cập nhật xu thế về dịch cúm do virus corona tại Việt Nam và toàn thế giới để đưa ra cảnh báo, giải pháp kịp thời cho người dân.

Ngày 11/2, UBND TP.HCM phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM khởi động mô hình Trung tâm điều hành Y tế thông minh. Đây là trung tâm điều hành y tế thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, được đặt tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM.

"Trong giai đoạn dịch cúm do virus corona, trung tâm sẽ phối hợp với sở y tế, các đơn vị liên quan đưa ra cảnh báo kịp thời và các biện pháp hỗ trợ người dân trong thời gian ngắn", Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Trung tam dieu hanh y te thong minh HCM anh 1

Lãnh đạo TP.HCM tới dự lễ khởi động Trung tâm điều hành Y tế thông minh. Ảnh: Quang Huy.

Ông Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế TP.HCM), nhấn mạnh trong đợt dịch cúm do chủng mới của virus nCoV, hệ thống sẽ cập nhật thường xuyên và hiển thị tình trạng 47 bệnh viện trên toàn thành phố, khả năng thu nhận bệnh nhân. Bên cạnh đó, số bệnh nhân dương tính, nghi ngờ nhiễm virus corona tại Việt Nam và thế giới cũng được thông tin đến lãnh đạo và cán bộ của Sở.

Trên cơ sở phân tích số liệu, xu thế dịch bệnh tại Việt Nam và toàn thế giới, Trung tâm điều hành Y tế thông minh của TP.HCM sẽ đưa ra những cảnh báo, phương pháp ứng phó với từng tình huống khác nhau.

"Với số liệu vốn có và cập nhật thường xuyên, vị trí, quãng đường di chuyển của các bệnh nhân nhiễm virus corona cũng được giám sát chặt chẽ", Trưởng phòng Nghiệp vụ Y thông tin.

Đại diện Sở Y tế cho biết trong giai đoạn thử nghiệm, trung tâm này sẽ phục vụ việc điều phối bệnh nhân theo số giường bệnh, phục vụ công tác hội chẩn, lấy ý kiến người bệnh và khảo sát độ hài lòng của bệnh nhân khám chữa bệnh. Ngoài ra, với trí tuệ nhân tạo, các camera tích hợp cảm biến còn có khả năng nhận diện những hành động xấu tại khu vực bệnh viện, phòng khám như móc túi, cướp giật, hành hung người bệnh, y bác sĩ và thiết lập hệ thống barie ảo tại phòng mổ, khu vực cách ly.

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ truyền các số liệu, dữ liệu tới thiết bị cá nhân của đội ngũ lãnh đạo ngành y, cán bộ của sở y tế giúp rút ngắn thời gian kết nối. Hệ thống cũng cập nhật các tiêu chuẩn, xu hướng của ngành y thế giới để tuyển chọn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhận định khi đi vào hoạt động, trung tâm điều hành y tế thông minh này sẽ giúp ngành y TP phát huy hết hiệu quả của cơ sở vật chất vốn có. Ông hy vọng trong tương lai, người bệnh không cần đến bệnh viện cũng có thể lựa chọn bệnh viện, giờ khám, y bác sĩ chữa trị cho mình.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM thông tin hiện ngân sách cho ngành y TP được sử dụng để phục vụ 10 triệu dân, tuy nhiên ngành y tại đây phải phục vụ khoảng 15-16 triệu người bởi bệnh nhân từ các khu vực lân cận đổ về. Trung tâm điều hành y tế sẽ là giải pháp cho thực trạng này.

"Giữa lúc cả nước đang phòng chống dịch cúm do virus corona thì chúng ta cho ra mắt trung tâm điều hành này. Điều đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo thành phố và năng lực của các doanh nghiệp", Bí thư Nhân nêu ý kiến.

Giám đốc bệnh viện bị yêu cầu kiểm điểm vì vắng họp chống dịch corona

Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn kiểm điểm vì vắng trong buổi họp về phòng chống dịch virus corona.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Covid-19