Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM kéo dài thời gian năm học với bậc THCS

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh THCS của TP.HCM phải học online gần một học kỳ, các trường được kéo dài thời gian năm học để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Trao đổi về nội dung chuyên môn của bậc THCS, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết sắp tới đây, học sinh lớp 6 trở lại, các trường cho kiểm tra theo tiêu chí "học gì thi đó", không gây căng thẳng, áp lực.

Sở lưu ý với lớp 6 bởi đây là những học sinh vừa chuyển cấp, thay đổi môi trường, phương pháp học tập. Việc dạy học phải tổ chức phù hợp, tiếp tục củng cố, điều chỉnh nội dung tăng dần, làm sao cuối năm học sinh đạt yêu cầu cần đạt ở bậc lớp 6.

TP.HCM keo dai nam hoc anh 1

Thời gian năm học của TP.HCM có thể kéo dài hơn dự kiến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Chí Hùng.

“Nhà trường, giáo viên không nên nóng vội vì việc dạy và học trên môi trường Internet còn nhiều tồn tại, nhiều học sinh còn gặp khó khăn về thiết bị, đường truyền, điều kiện học tập”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Trong học kỳ II, các trường THCS có thể trao đổi với phụ huynh học sinh để tăng cường thời gian học trực tiếp với điều kiện an toàn. Trong đó, học sinh khối 6 đến khối 8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15/6.

Với lớp 9, để đảm bảo việc thi tuyển sinh lớp 10, nhà trường cần hoàn tất việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại chuẩn bị cho kỳ thi. Việc tăng cường thời gian với học sinh lớp 9 là cần thiết nhưng nhà trường cần tính toán lộ trình ngay từ đầu, không dồn vào cuối năm, gây áp lực với học sinh.

Dự kiến, giữa tháng 2 tới, sở sẽ tham mưu với UBND TP.HCM phương án tuyển sinh đầu cấp vào lớp 10. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, TP.HCM vẫn giữ phương án thi tuyển vào lớp 10.

Hiện, hơn 600.000 học sinh lớp 7-12 của TP.HCM đang đi học trực tiếp. Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất sau Tết Nguyên đán, cụ thể từ ngày 14/2, học sinh các khối lớp còn lại sẽ trở lại trường, kể cả trẻ mầm non.

Theo khung thời gian năm học 2021-2022 của Bộ GD&ĐT ban hành, thời điểm kết thúc năm học phải trước ngày 31/5, nhưng các địa phương có thể kéo dài thêm 15 ngày, tùy theo điều kiện thực tế.

Kế hoạch đi học sau Tết không đổi dù TP.HCM xuất hiện chủng Omicron

Ngành giáo dục TP.HCM giữ ổn định việc đi học của khối 7-12 và vẫn đề xuất cho trẻ mầm non, học sinh các khối còn lại đến trường sau Tết Nguyên đán.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm