Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM họp khẩn, bàn phương án gỡ vướng cho Gò Vấp

Phó chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức chiều 1/6 làm việc với lãnh đạo Gò Vấp nhằm tháo gỡ khó khăn trong áp dụng Chỉ thị 16 của quận này.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhận định trước đây, việc áp dụng Chỉ thị 16 thường trên quy mô cả nước. Quận Gò Vấp và quận 12 là nơi đầu tiên áp dụng chỉ thị này ở cấp độ khu vực. Do đó, những ngày đầu, các địa phương gặp khó khăn.

"Việc áp dụng Chỉ thị 16 là chẳng đặng đừng, chắc chắn khi áp dụng giới hạn nào cũng ảnh hưởng không ít thì nhiều đến hoạt động của cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, tổ chức và cá nhân", ông Đức chia sẻ.

dich Covid-19 bung phat tai TP.HCM anh 1

Phó chủ tịch Dương Anh Đức làm việc với Gò Vấp. Ảnh: Thu Hằng.

Theo ông Đức, việc đầu tiên là thấm nhuần tinh thần hy sinh một chút quyền lợi cá nhân, cái riêng để phục vụ lợi ích cộng đồng. Tinh thần này phải được quán triệt đến toàn thể người dân thành phố, không chỉ người đang sinh sống và làm việc tại Gò Vấp.

Gò Vấp có gần 700.000 dân. Người sinh sống tại Gò Vấp cũng làm ở khắp các địa bàn trên thành phố. Ngược lại, nhiều người ở địa bàn khác cũng đến làm việc ở các cơ quan, đơn vị tại Gò Vấp. Do đó, lãnh đạo TP.HCM quán triệt cần phải giải quyết nhiều mâu thuẫn phát sinh.

Ông Đức khẳng định quyết định cách ly xã hội là rất khó khăn với thành phố khi phải giằng xé giữa 2 mâu thuẫn - duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân và giữ an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Phó chủ tịch cho rằng nếu áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố thì đó là giải pháp dễ cho nhà quản lý, cơ quan chuyên môn nhưng lại khó cho người dân, doanh nghiệp. Trong hoàn cảnh hiện nay, cần giải quyết khó khăn cho Gò Vấp.

"Vấn đề khó nhất của thành phố là lưu thông. Đây là trọng tâm phải giải quyết. Thứ hai phải bàn là đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng áp dụng Chỉ thị 16", ông Đức đặt mục tiêu.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Gò Vấp cho biết quận hiện có 58 ca nhiễm, trong đó, 54 ca đã được Bộ Y tế công bố. 10/16 phường đã có ca nhiễm với tổng cộng 28 điểm phong tỏa.

Việc kiểm soát người từ Gò Vấp ra và người từ ngoài vào là khó khăn lớn nhất của quận.

dich Covid-19 bung phat tai TP.HCM anh 2

Sở GTVT TP.HCM chỉ ra 16 tuyến đường, cầu được lưu thông ở quận Gò Vấp và 3 tuyến đường, cầu được lưu thông tại phường Thạnh Lộc, quận 12. Đồ họa: Phượng Nguyễn - Thu Hằng.

Theo thông báo của Sở GTVT TP.HCM ngày 30/5, trong 14 ngày áp dụng Chỉ thị 16, phương tiện giao thông đường bộ lưu thông từ địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, được phép chạy trên một số tuyến đường, nhưng không được phép dừng, đỗ và đón, trả khách.

Cụ thể, trên địa bàn quận Gò Vấp, xe được đi qua đường Lê Đức Thọ, đường Thống Nhất, đường Quang Trung, đường Nguyễn Oanh, cầu An Phú Đông, đường Phan Huy Ích, đường Tân Sơn, đường Phạm Văn Bạch, đường Phan Văn Trị, đường Lê Quang Định, đường Nguyễn Thái Sơn, đường Nguyễn Kiệm, đường Hoàng Minh Giám, đường Bạch Đằng và đường Hồng Hà.

Trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12, xe được chạy qua đường Hà Huy Giáp, cầu Phú Long, quốc lộ 1.

Kể từ khi áp dụng Chỉ thị 16, các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Gò Vấp luôn trong tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm, khiến lực lượng chức năng liên tục phải gỡ rào chắn, thông chốt để người dân đi qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC), riêng từ 27/5 đến nay, ngành y tế ghi nhận 208 ca nhiễm.

Trong đó, 200 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 7 ca liên quan đến chùm ca bệnh được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Đáng chú ý, HCDC đã tìm ra mối liên hệ của hai chuỗi lây nhiễm đang tồn tại, theo đó, nguồn gốc của chuỗi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn bắt nguồn từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện Chỉ thị 16; đồng thời, TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp.

Phun khử khuẩn Vincom Đồng Khởi vì ca nghi mắc Covid-19 Tối 31/5, lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn tại Vincom Đồng Khởi (quận 1) do một ca nghi mắc Covid-19 đang làm việc tại đây.

Hai tuần giãn cách xã hội là 'thời gian vàng' của TP.HCM

Theo các chuyên gia, giãn cách xã hội 2 tuần sẽ giúp TP.HCM ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, cần có hướng dẫn cụ thể về giãn cách để người dân không lúng túng.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh _ Covid 19 Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 Xã hội