Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM gửi văn bản xin miễn học phí THCS

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính, UBND TP.HCM cho biết nguồn kinh phí để bù đắp chi phí khi miễn học phí bậc THCS sẽ cân đối từ ngân sách của thành phố.

Trước đó, Chính phủ có chủ trương này trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đã được thông qua tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua nhưng vấn đề này còn đang nghiên cứu, chưa có văn bản quy phạm pháp luật chính thức.

mien hoc phi anh 1
Các khoản thu được TP.HCM quy định.

Hiện nay, TP.HCM thu học phí bậc THCS theo 2 mức: 100.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 19 quận). 85.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 5 huyện). Số thu học phí bình quân 35 tỷ đồng/năm. 

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thống nhất với đề xuất của liên sở Tài chính - Giáo dục về chính sách miễn học phí cho học sinh THCS. Ông giao Văn phòng UBND tham mưu, trình UBND TP văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép thành phố được xem xét miễn học phí bậc THCS.

Trong buổi làm việc với Sở GD&ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang bàn bạc, xem xét cân đối ngân sách để thực hiện miễn học phí đối với các trường THCS công lập. Nếu được thông qua, đầu năm 2019 sẽ tiến hành thực hiện.

Năm học 2018-2019, dự kiến TP.HCM có hơn 1,6 triệu học sinh các cấp với hơn 79.000 giáo viên, riêng bậc THCS có hơn 400.000 học sinh. Năm học này, TP.HCM vẫn duy trì mức học phí như những năm trước. Năm 2017, TP.HCM thu được 351 tỷ đồng học phí THCS.

TP.HCM đồng ý đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS ở các trường công lập.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm