Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM giải quyết hơn 300 dự án 'treo'

HĐND TP.HCM đã thông qua kế hoạch sử dụng đất cho 302 dự án, nhưng đến nay quá 3 năm mà các dự án này chưa được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

TP.HCM còn nhiều dự án "treo" chưa được triển khai hoặc đang triển khai thì bị bỏ dở. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ngày 4/10, ban Đô thị HĐND TP.HCM có buổi giám sát việc thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có Nghị quyết của HĐND TP.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, từ năm 2016 đến nay, HĐND TP đã thông qua 11 nghị quyết cho phép thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1.445 dự án. Hiện có 402 dự án đã hoàn thành (chiếm 28%), 741 dự án đang triển khai (chiếm 51%). Tuy nhiên, trong đó còn 302 dự án treo, tức là đã quá thời hạn 3 năm mà chưa thực hiện thu hồi đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP, nhận xét số lượng dự án treo như vậy là quá lớn, có địa phương còn đến 30% số dự án chưa thực hiện.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết các dự án chậm triển khai là vì còn phụ thuộc vào việc cân đối nguồn vốn ngân sách, tài chính của chủ đầu tư để bồi thường và thực hiện dự án; trong đó công tác bồi thường còn nhiều khó khăn về phương án, giá…

Theo ông Thắng, năm 2020 đã có 61 dự án đã được thông qua đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất ở các quận, huyện, TP Thủ Đức; đồng thời tiếp tục rà soát để hủy các dự án quá 3 năm khác.

Để tránh tình trạng nhiều dự án đã được thông qua nhưng không khả thi, ban Đô thị HĐND TP sẽ khảo sát lại danh mục các dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng do các địa phương đề xuất.

du an treo TP.HCM anh 1

Quy hoạch hơn 22 năm nhưng dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, quy mô 110 ha trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) vẫn chưa hoàn thành khiến nhiều người dân bức xúc. Ảnh: Quỳnh Danh.

Một khó khăn được lãnh đạo Sở TNMT nêu là ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân đối với đất của họ khi dự án quá 3 năm chưa thực hiện.

"Khi dự án được bỏ ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà chính quyền chưa điều chỉnh quy hoạch, thì quyền lợi về nhà đất của người dân trong khu vực dự án vẫn còn vướng mắc chưa giải quyết được", ông Thắng nói.

Giám đốc Sở TNMT đề nghị các địa phương làm rõ nguyên nhân khiến dự án bị "treo", còn gặp khó khăn gì, báo cáo các dự án cần chuyển tiếp... Đồng thời, các dự án đã bỏ ra khỏi kế hoạch sử dụng đất phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết trong dự án Luật đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới sẽ bao gồm những chính sách mới về việc hoàn thiện quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Quy hoạch khu dân cư 'treo' 22 năm, cử tri TP.HCM bức xúc

Quy hoạch hơn 22 năm, nhưng dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, quy mô 110 ha trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM, vẫn chưa hoàn thành khiến nhiều người dân bức xúc.

Làm rõ trách nhiệm xử lý các dự án đầu tư không hiệu quả

Định kỳ hàng năm, Chính phủ báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết giám sát, trong đó làm rõ kết quả thực hiện, trách nhiệm xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ...

Thu hồi đất để xây khu đô thị, nhà ở thương mại là không phù hợp

Việc đưa dự án khu đô thị, nhà ở thương mại thuộc diện Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội còn gây nhiều băn khoăn. Theo Ủy ban Kinh tế, quy định này không phù hợp.

Tâm Linh

Bạn có thể quan tâm