Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM dự kiến mở 6 tuyến buýt mini

Sở GTVT đề xuất mở 6 tuyến buýt mini loại 17 ghế ngồi phục vụ người dân ở các tuyến đường nhỏ, hẻm.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho thí điểm đề án tổ chức 6 tuyến buýt mini trên địa bàn.

Theo đó, phương tiện sử dụng là ôtô dưới 17 chỗ (không có chỗ đứng), giá vé 30.000-40.000 đồng trong giờ cao điểm và 10.000-30.000 đồng giờ thấp điểm.

Để mua vé, người dân tải phần mềm Godee trên điện thoại để chọn giờ đi, đặt ghế ngồi và có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, ATM nội địa hoặc ví điện tử.

Xe buýt chỉ dừng lại đón tại trạm khi khách đã đặt trước qua ứng dụng.

buyt mini anh 1

6 tuyến buýt mini có thể phục vụ người dân ở hẻm nhỏ, tuyến đường hẹp. Ảnh: Hải Long.

Dự kiến có 6 tuyến xe buýt mini được thí điểm hoạt động giữa các khu đô thị mới, khu công nghiệp, đầu mối giao thông của thành phố, kết nối với tàu Metro trong tương lai và các tuyến xe buýt khác.

Sở nhận định đặc thù của đô thị TP.HCM có nhiều tuyến đường nhỏ, hẹp, kết nối nhiều khu dân cư, khu đô thị vệ tinh người dân khó tiếp cận giao thông công cộng. Do đó, việc tổ chức các tuyến xe buýt nhỏ là phù hợp với thực tiễn.

Kế hoạch thí điểm hệ thống xe buýt mini tại TP.HCM nằm trong đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân.

Sở GTVT TP.HCM cho rằng, việc mở các tuyến buýt hoạt động không trợ giá từ ngân sách cũng phù hợp với chủ trương huy động nguồn lực xã hội hóa để phát triển giao thông vận tải công cộng, kéo giảm ùn tắc, tai nạn.

Mục tiêu đến năm 2025, vận tải công cộng đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu đi lại của người dân tại thành phố và 25% nhu cầu đi lại vào năm 2030.

Ở giai đoạn 2021-2030, tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 393.792 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 47.644 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn từ xã hội hóa hoặc vốn ODA.

Lộ trình 6 tuyến buýt mini được đề xuất

Tuyến 1: Kết nối quận 7 - quận 1 - quận 2, điểm đầu Chung cư Belleza, điểm cuối Vinhomes Central Park, chiều dài tuyến 20 km.

Tuyến 2: Kết nối quận 2 - quận 1, điểm đầu Diamond Plaza điểm cuối Chung cư The Vista, chiều dài tuyến 12 km.

Tuyến 3: Kết nối quận 2 - quận 1, điểm đầu Chung cư Fideoco Riverview, điểm cuối Tòa nhà Vietcombank Tower.

Tuyến 4: Kết nối Nhà Bè - quận 1, điểm đầu Thảo Cầm Viên, điểm cuối Chung cư The Park Residence, chiều dài tuyến 18 km.

Tuyến 5: Kết nối Cát Lái - Quận 1, điểm đầu Hồ Con Rùa, điểm cuối Ventura Cát Lái, chiều dài tuyến 18 km.

Tuyến 6: Kết nối quận 9 - quận 1, điểm đầu Hồ Con Rùa, điểm cuối Khu phức hợp The Park Riverside, chiều dài tuyến 24 km.

TP.HCM bổ sung 161 tỷ đồng duy trì hoạt động xe buýt

Trước tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp vận tải công cộng, TP.HCM đã chấp thuận bổ sung 161 tỷ đồng để duy trì hoạt động xe buýt.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội