Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM đề xuất sửa quy định ngân sách để chủ động thu chi hơn

Ngày 24/7, UBND TP.HCM cho biết vừa kiến nghị Trung ương điều chỉnh Luật Ngân sách Nhà nước 2015 để phát huy tính tự chủ trong quản lý ngân sách, khai thác thế mạnh của TP.

Để tạo điều kiện cho TP.HCM hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn, UBND TP kiến nghị cho phép HĐND TP không thực hiện theo khung mức chi do cơ quan Trung ương ban hành. HĐND TP được ban hành chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi ngân sách đối với các chính sách do Trung ương ban hành phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương và tình hình thực tế tại địa phương.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị bổ sung Luật Ngân sách về một số nội dung chi hỗ trợ các địa phương khác liên quan đến việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và di tích lịch sử, truyền thống cách mạng và hỗ trợ công tác an sinh xã hội; quy định cụ thể các trường hợp ngân sách cấp dưới hỗ trợ cho các đơn vị thuộc cấp trên quản lý đóng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, để khai thác nguồn thu trên địa bàn và tạo điều kiện cho TP.HCM đảm bảo nhu cầu chi cho công tác bảo vệ môi trường, TP đề nghị trung ương cần quy định toàn bộ số thu thuế bảo vệ môi trường là khoản thu phân chia theo tỷ lệ phần trăm giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.

Trong thời gian chờ điều chỉnh, TP.HCM kiến nghị trước mắt Bộ Tài chính cần điều chỉnh lại tỷ lệ xác định thuế bảo vệ môi trường sản xuất, bán ra trong nước thực hiện phân chia số thu giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương trên cơ sở sản lượng xăng dầu thực tế phát sinh hàng năm.

ngan sach TP.HCM anh 1
Tổng thu ngân sách Nhà nước của TP.HCM sau 6 tháng đầu năm ước đạt 193.310 tỷ đồng, đạt 48,43% dự toán cả năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị không quy định việc ngân sách cấp dưới phải chuyển nộp nguồn thu mới phát sinh từ các dự án trong thời kỳ ổn định ngân sách về ngân sách cấp trên. Việc này, theo TP, để tạo điều kiện giúp địa phương được chủ động tập trung nguồn lực chi đầu tư phát triển, đồng thời khuyến khích các địa phương đẩy mạnh thực hiện các giải pháp khai thác nguồn thu trên địa bàn.

Về tỷ lệ đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, TP.HCM kiến nghị không quy định tăng tỷ lệ đối với các khoản thu phân chia về ngân sách cấp trên sau mỗi thời kỳ ổn định ngân sách.

Thay vào đó, căn cứ tình hình kinh tế, xã hội của cả nước và TP.HCM từng thời kỳ để quy định tỷ lệ điều tiết số thu nộp về ngân sách cấp trên đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương cho phù hợp tình hình thực tế của TP.

Phó chủ tịch TP.HCM: Bồi thường cho dân đừng quan tâm mỗi giá đất

"Người dân rời khỏi nhà cửa, cần ít nhất 5-10 năm để ổn định cuộc sống. Chúng ta không quan tâm chuyện đó, chỉ tính giá bồi thường đất, cứ nghĩ cao là được", ông Võ Văn Hoan nói.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tài chính