Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'TP.HCM, Đà Nẵng mong mỏi khuôn khổ pháp lý cho chính quyền đô thị'

Tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng phải đáp ứng yêu cầu đặc thù của từng địa phương, đồng thời đảm bảo thống nhất với bộ máy hành chính Trung ương.

Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Theo các Nghị quyết của Quốc hội, TP.HCM và Đà Nẵng đều tổ chức chính quyền theo một cấp thành phố, tức là không có HĐND quận, phường. Thay vào đó, UBND quận, phường là cơ quan hành chính.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng hoạt động sớm. Đây là vấn đề mà 2 địa phương rất mong mỏi, nhất là TP.HCM vừa thành lập TP Thủ Đức với quy mô lớn (1,1 triệu dân), chiếm khoảng 11% GDP của cả nước.

to chuc chinh quyen do thi o TP.HCM,  Da Nang anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng hoạt động sớm. Ảnh: VGP.

Thủ tướng lưu ý một số nguyên tắc. Đó là các tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng phải đáp ứng được yêu cầu đặc thù của từng địa phương, nhưng cũng phải bảo đảm tính thống nhất, thông suốt của bộ máy hành chính Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

“Từ việc thí điểm và áp dụng mô hình mới này sẽ góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, bảo đảm sự quản lý và chỉ đạo tập trung, thống nhất của UBND, chủ tịch UBND thành phố, phù hợp với đổi mới việc tổ chức hoạt động của quận, phường theo hướng năng động, linh hoạt, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng người dân và doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc thực hiện thống nhất chế độ công vụ, công chức trong các cơ quan hành chính Nhà nước gắn với xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng đô thị văn minh, cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức.

Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân.

“Phải xây dựng một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn cho người dân, nâng cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nội dung 2 dự thảo Nghị định, Thủ tướng thống nhất quy định nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND với vai trò là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn quận, phường. Thực hiện chế độ thủ trưởng nhưng không được lạm quyền, vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh phải giám sát, bàn bạc, thảo luận những vấn đề quan trọng ở phường, quận khi thấy cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ cần chỉnh lý các quy định về cơ cấu tổ chức của UBND quận, phường bảo đảm phù hợp với quy định của luật, nghị quyết của Quốc hội.

Đối với TP Thủ Đức, Thủ tướng giao UBND TP.HCM chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất mô hình quản lý của thành phố này.

Về chế độ công chức, Thủ tướng thống nhất quy định công chức làm việc tại UBND phường thuộc biên chế công chức UBND quận.

Nhấn mạnh nguyên tắc “ở đâu có quyền lực, ở đó phải có sự giám sát”, Thủ tướng lưu ý khi không có HĐND quận, phường, vai trò của HĐND thành phố, của đoàn đại biểu Quốc hội, của Ủy ban MTTQ và đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Đảng, của quận ủy rất quan trọng.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Thường trực Chính phủ, khẩn trương hoàn thiện các dự thảo nghị định, trình Chính phủ xem xét, ban hành để các thành phố kịp thời triển khai tổ chức bộ máy theo mô hình mới, phục vụ công tác bầu cử HĐND các cấp trong tháng 5 tới.

Thủ tướng: 'Đà Nẵng cần phấn đấu để trở thành đô thị loại đặc biệt'

“Bây giờ Đà Nẵng là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam, cần phấn đấu theo hướng đó để đưa TP lên tầm cao mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Xã hội