Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu đất đai trực tuyến

Từ nền tảng dữ liệu địa lý, quy hoạch, tài nguyên môi trường của TP.HCM, các doanh nghiệp, người dân, cơ quan quản lý Nhà nước có thể xây dựng ra sản phẩm ứng dụng khác nhau.

Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp nhiều cơ quan tổ chức công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường do đơn vị phát triển.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TNMT), cho biết người dân sẽ là đối tượng gián tiếp được hưởng lợi từ nền tảng này.

"Tức là thay vì một cơ quan quản lý Nhà nước muốn phát triển một ứng dụng quản lý, họ phải mất nhiều thời gian lẫn chi phí để xây dựng dữ liệu nền. Thay vào đó, Sở TNMT cung cấp dữ liệu nền về kỹ thuật, các ngành không cần xây dựng nó mà có thể dùng ngay để giải quyết vấn đề của từng ngành", ông Thắng lý giải.

Nen tang du lieu TNMT anh 1

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Thành Nhân.

Ông Thắng lấy ví dụ bản đồ biến động địa chính (tích hợp dữ liệu đối chiếu ảnh qua thời gian, phát hiện ra sự khác biệt về đô thị để quản lý tình trạng xây dựng trái phép của quận Bình Tân) - đây là sản phẩm được địa phương này phát triển dựa trên nền dữ liệu của Sở TNMT.

Tương tự, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải, từ dữ liệu nền của Sở TNMT, Sở QHKT, Sở GTVT sẽ chồng lớp quy hoạch lên dữ liệu nền để phát triển hệ thống mới.

Nen tang du lieu TNMT anh 2

Giao diện một số chức năng dữ liệu về tài nguyên môi trường, quy hoạch của nền tảng. Ảnh: Sở TNMT.

Ông Vũ Chí Kiên, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết để xây dựng bản đồ vệ tinh về biến động địa chính trên, bắt buộc quận phải có dữ liệu nền.

"Thông thường, để xây dữ liệu nền sẽ mất ít nhất 2 năm để gây vốn, đấu thầu và thực hiện hoàn chỉnh. Từ đó, quận mới có thể tiếp tục phát triển ra bản đồ vệ tinh là thành quả cuối", ông Kiên nói và cho biết nền tảng của Sở TNMT giúp cơ quan quản lý Nhà nước tiết kiệm được thời gian, chi phí quản lý địa phương hiệu quả hơn.

Nen tang du lieu TNMT anh 3

Ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài Nguyên và Môi trường, chủ trì xây dựng nền tảng. Ảnh: Thành Nhân.

Về mức độ thông tin, ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết hiện chỉ có các sở, ngành, cơ quan quản lý Nhà nước mới có thể vào nền tảng để khai thác dữ liệu theo tài khoản được cấp.

Các sở có thể làm việc với nhau, cập nhật những thông tin công khai có thể cung cấp cho người dân truy cập. "Chúng tôi chỉ tạo ra nền tảng, còn hiệu quả sử dụng sẽ do các doanh nghiệp, người dân, cơ quan Nhà nước tạo ra những ứng dụng để khai thác", ông Bùi Hồng Sơn nói và cho biết những nền tảng tương tự đã phổ biến ở nước ngoài nhưng với Việt Nam còn khá mới.

Nền tảng được truy cập từ hôm nay, thông qua địa chỉ https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn/

Lý giải việc tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không phép ở TP.HCM

Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM khẳng định đã áp dụng hình thức xử lý nhẹ nhất là giao 29 bức tranh cho họa sĩ vi phạm tự tiêu hủy để đảm bảo tôn trọng sáng tác của các văn nghệ sĩ.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm