Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM có thể mất khoản đầu tư 280 triệu USD vì khiếu kiện

Liên quan đến việc nhà thầu nước ngoài khiếu kiện về nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Ngân hàng Thế giới đã gửi 3 văn bản tới Thủ tướng và UBND TP.HCM.

Ngày 13/11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) đã gửi thư và gặp Thủ tướng về việc Liên danh Samsung - Kolon - TSK khiếu kiện về kết quả đấu thầu lựa chọn nhà thầu cho gói thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc, Thị Nghè (gói thầu XL-02).

Trước đó, ông Ousman Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã gửi 3 bức thư tới Thủ tướng và UBND TP.HCM. Cả 3 văn bản này đều khẳng định việc khiếu kiện của Liên danh Samsung - Kolon - TSK là không có cơ sở.

Dau thau kenh Nhieu Loc Thi Nghe anh 1
Giám đốc Ngân hàng Thế giới Ousman Dione (bên phải). Ảnh: Quang Huy.

Trong bức thư gửi Thủ tướng, Ngân hàng Thế giới cũng nhấn mạnh hợp đồng với Liên danh Acciona - Vinci đã được ký kết hồi tháng 3 năm 2019 nhưng chưa có hiệu lực do vướng mắc pháp lý. WB bày tỏ mong muốn TP.HCM nhanh chóng khởi công dự án và giải quyết khiếu nại song song.

Ông Hoan cho biết việc khiếu kiện của nhà thầu trên khiến dự án chưa thể triển khai và TP.HCM đang đứng trước nguy cơ mất hàng trăm triệu USD đầu tư từ WB. 

"Ngân hàng Thế giới đã giám sát chặt chẽ từng bước trong quá trình đấu thầu và đưa ra quyết định. Việc lựa chọn nhà thầu không phải chỉ dựa trên tiêu chí về giá cả mà còn nhiều yếu tố khác", Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông tin.

Dau thau kenh Nhieu Loc Thi Nghe anh 2
Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè hiện vẫn áp dụng việc vớt rác thủ công. Ảnh: Quang Huy.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP vẫn bảo lưu quan điểm lựa chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci và tin tưởng nhà thầu này có đầy đủ năng lực để thực hiện gói thầu XL-02.

"Tôi khẳng định dự án có thể ký kết ngay để giải ngân, nhưng chúng ta cần chờ kết luận của các cơ quan Trung ương theo đúng quy định luật pháp", Phó chủ tịch phụ trách đô thị TP.HCM trả lời.

Trước đó, Liên danh Samsung - Kolon - TSK đã gửi kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ và các bên liên quan sau khi bị loại khỏi gói thầu dù liên danh này đề xuất giá dự thầu thấp hơn 14,7 triệu USD so với đơn vị được lựa chọn.

Kết luận về quyết định loại nhà thầu trên, Ngân hàng Thế giới cho biết Liên danh Samsung - Kolon - TSK đã vi phạm quy định đấu thầu của ngân hàng này khi nắm trên 5% cổ phần của đơn vị tư vấn đấu thầu. Nhà thầu liên danh trên thì phản đối và cho biết tại thời điểm đó, TSK chỉ nắm 2,32% cổ phần của đơn vị tư vấn.

Gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc, Thị Nghè (XL-02) nằm trong dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2. Tổng giá gói thầu là hơn 307 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới là hơn 278 triệu USD và khoảng 29 triệu USD từ ngân sách thành phố.

Sau giai đoạn đấu thầu, Liên danh Acciona - Vinci (liên danh giữa Tây Ban Nha và Pháp) là đơn vị được nhà đầu tư lựa chọn dù có giá mời thầu cao hơn 14,7 triệu USD so với nhà thầu có giá thấp nhất (Liên danh Samsung - Kolon - TSK).

TP.HCM làm việc với Bộ Công an về dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè

UBND TP.HCM sẽ làm việc với Bộ Công an liên quan đến việc đấu thầu gói thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội