Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM có thể lạnh 18 độ C trong Tết Dương lịch

Trước và trong Tết Dương lịch 2023, TP.HCM và khu vực Nam Bộ sẽ bước vào đợt nhiệt độ giảm sâu nhất trong năm, ở mức 18 độ C.

Người dân TP.HCM di chuyển trong thời tiết se lạnh tại TP.HCM, tháng 12/2022. Ảnh: Duy Hiệu.

Sáng 20/12, trao đổi với Zing, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, cho biết TP.HCM đang đón một đợt không khí lạnh khoảng 10 ngày gần đây nên không khí se lạnh vào sáng sớm.

Dự báo đêm Giáng sinh (24/12), nhiệt độ TP.HCM ở mức 19-20 độ C. Từ ngày 25/12 trở đi, nhiệt độ TP.HCM sẽ tăng nhẹ 1-2 độ C.

"Thời tiết sẽ đỡ lạnh hơn, nhưng không cảm nhận được thay đổi nhiều vì nhiệt độ tăng không quá cao", bà Lan nhận định.

Bà Lan thông tin thêm trước và trong Tết Dương lịch 2023, Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn, nên nhiệt độ có thể giảm xuống 18 độ C vào nửa đêm về sáng. Đây có thể là đợt lạnh nhất năm.

Tại Nam Bộ, Phước Long (tỉnh Bình Phước) và Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) sẽ là 2 địa phương có nhiệt độ thấp nhất, dự báo có mức nhiệt 17-18 độ C, có nơi dưới 17 độ C.

"Nhiệt độ dưới 18 độ C xảy ra nhiều năm ở miền Nam nên không có gì bất thường. Năm ngoái, con số này là 19 độ C", bà Lan nói.

Theo dữ liệu của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ TP.HCM từng xuống 16,4 độ C vào ngày 25/12/1999 đo ở trạm Tân Sơn Hòa. 10 năm qua, nhiệt độ thấp nhất tại TP.HCM được ghi nhận là 17 độ C vào cuối năm 2009. Những năm sau đó, nhiệt độ thấp nhất mỗi năm phổ biến 18 độ C.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Thời tiết TP.HCM chuyển lạnh 19 độ C rồi ấm lên trước Giáng sinh

Đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khí hậu Nam Bộ sẽ chấm dứt vào ngày 23/12, khiến thời tiết trong đêm Giáng sinh ấm áp hơn những ngày trước đó.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm