Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

TP.HCM chuẩn bị 3 chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm

Trong tuần này, UBND TP.HCM hoàn chỉnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm tập thể qua các thời kỳ.

TP.HCM xác định được ranh 4,3 ha Thủ Thiêm trên bản đồ Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông báo đã xác định được ranh khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm trên bản đồ và sẽ tổ chức gặp gỡ thông báo cho người dân.

Sáng 1/11, tại cuộc họp báo về tình hình văn hóa - kinh tế - xã hội tháng 10/2018, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, trả lời vấn đề liên quan đến việc triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Ông Hoan cho biết Sở Tài nguyên Môi trường kết hợp với Cục Đo đạc của Bộ Xây dựng, dựa trên cơ sở pháp lý, bản đồ kèm theo đã xác định được ranh 4.3 ha trên bản đồ.

Sở sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ, sau đó tiến hành gặp gỡ người dân Thủ Thiêm.

Hiện tại, thành phố đã chuẩn bị xong 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ. Đầu tiên là chính sách dành cho người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ ở đây sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Thu Thiem anh 1
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Ảnh: Lê Quân.

Thứ hai là chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Sau khi xem xét toàn bộ tính pháp lý, thành phố phát hiện ra 10 nhóm vấn đề cần xem xét.

Cuối cùng là chính sách bồi thường cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Nhóm người này có ít đất, nhận được đền bù ít, khi định cư tại các chung cư không đủ tiền, phải thuê, mua trả góp, hoặc bù tiền mua căn hộ, phần lớn có đời sống khó khăn. Thành phố sẽ xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng,... để giúp họ không còn mang nợ nữa.

"Mục đích chính của tất cả các chính sách bồi thường này là không để bà con thiệt thòi nữa", người đại diện UBND TP.HCM nói.

Ông Hoan thông tin thêm trong tuần này thành phố sẽ hoàn chỉnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm tập thể, trong đó có tập thể UBND TP.HCM các thời kỳ, UBND quận 2 các thời kỳ, UBND phường liên quan, Ban quản lý đầu tư - xây dựng Thủ Thiêm,... 

Thu Thiem anh 2
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gặp gỡ cử tri quận 2 ngày 20/10. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với người dân trong dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Ngày 20/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có cuộc tiếp xúc với các cử tri quận 2. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc kiểm điểm những cán bộ liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ thực hiện trong tháng 11.

Hôm 18/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thay mặt lãnh đạo TP qua các thời kỳ, chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian thực hiện quy hoạch khu vực này.

Người đứng đầu UBND TP cũng cam kết xem xét trường hợp những người muốn quay trở về nơi ở cũ tại Thủ Thiêm; xem xét lại cả 5 khu phố ở phường Bình An, chứ không chỉ khu phố 1 và báo cáo với Thanh tra Chính phủ; làm rõ cơ chế xác định ranh giới của khu vực 4,3 ha.

Thu Thiem anh 3

Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại cuộc gặp Bí thư Nhân

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 sáng 20/10, nhiều vấn đề nóng liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm lại được xới lên, người dân lại trào nước mắt và đề nghị TP đừng xin lỗi nữa.

Lê Trai - Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm