Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM chi tỷ USD chống ngập nhưng chưa hiệu quả

Hội Nước và Môi trường cho rằng các giải pháp chống ngập TP.HCM đang thực hiện có phần chưa phù hợp. Ngoài ra, khả năng quản lý trong công tác chống ngập còn nhiều hạn chế.

Ngày 7/11, tại buổi hội thảo “Ngập úng đô thị - thực trạng và giải pháp”, ông Vũ Hải, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước và Môi trường TP.HCM, cho biết TP.HCM đã đầu tư hàng nghìn tỷ cho công tác chống ngập, tuy nhiên kết quả thu được còn hạn chế.

Ông Hải đưa ra dẫn chứng trong vòng 10 năm từ 2008 đến 2018, TP.HCM đã đầu tư gần 23.000 tỷ chống ngập, con số này có thể tăng lên rất nhiều vào năm sau nhưng tình trạng ngập úng chưa cải thiện nhiều.

Ngap lut tai HCM anh 1
Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Hồng Tiến. Ảnh: Hội Cấp thoát nước Việt Nam.

Lý giải cho tình trạng ngập úng kéo dài, chưa thể giải quyết dứt điểm, Tổng thư ký Hội Nước và Môi trường TP.HCM cho rằng các giải pháp chống ngập đang thực hiện có phần chưa phù hợp với đặc điểm của TP. Bên cạnh đó, chi phí vận hành cao cùng hệ thống vận hành, quản lý chưa tốt khiến việc chống ngập úng chưa đạt kỳ vọng.

Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Hồng Tiến nhấn mạnh vấn đề ngập úng ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Song các giải pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng này vẫn chưa đạt hiệu quả rõ rệt.

Ngoài các yếu tố tự nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh, ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn thấp và khả năng quản lý đô thị còn hạn chế cũng là nguyên nhân chính gây ngập tại các đô thị lớn.

Buổi hội thảo “Ngập úng đô thị - thực trạng và giải pháp” do Hội Cấp thoát nước Việt Nam phối hợp cùng Bộ Xây dựng chủ trì. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ triển lãm quốc tế ngành nước tại Việt Nam năm 2019 (Vietwater 2019). 

Ngoài việc để các doanh nghiệp ngành nước trong nước tiếp cận với các đơn vị quốc tế, triển lãm Vietwater 2019 tập trung tìm giải pháp phát triển bền vững cho ngành nước, nâng cao năng lực vận hành của các doanh nghiệp.

Người dân TP.HCM có thể dùng nước sinh hoạt làm từ nước thải

Tới năm 2030, TP.HCM dự kiến tận dụng nguồn nước thải sau xử lý làm nước sinh hoạt.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội