Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM cắt giảm 3.400 tỷ tổng vốn đầu tư 2 tuyến metro

Sau khi cắt giảm những hạng mục không cần thiết, TP.HCM sẽ giảm 3.400 tỷ vốn đầu tư cho 2 dự án metro số 1 và số 2.

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dự kiến quyết định tổng mức đầu tư cho dự án 2 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) sẽ được ký trong hôm nay. Sau khi cắt giảm những hạng mục không cần thiết, TP.HCM sẽ tiết kiệm khoảng 3.400 tỷ đồng cho ngân sách.

Ông Hoan thông tin việc giảm tổng mức đầu tư dựa trên kết quả thẩm định của hội đồng chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ đầu ngành. Sau khi rà soát, loại bỏ các hạng mục không cần thiết, tiến độ và chất lượng của dự án vẫn được đảm bảo.

Metro Sai Gon cham tien do anh 1
Sau khi cắt giảm các hạng mục không cần thiết, dự án metro số 1 và 2 sẽ tiết kiệm khoảng 3.400 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân.

"Cơ sở pháp lý của dự án trước đây đã có, tuy nhiên tổng mức đầu tư đã vượt thẩm quyền TP và phải báo cáo Quốc hội. Việc giảm tổng mức đầu tư lần này sẽ giúp TP.HCM chủ động hơn trong việc sử dụng ngân sách và thực hiện dự án", Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Sau khi ký quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư, UBND TP.HCM sẽ trình hồ sơ 2 tuyến metro tại kỳ họp HĐND sắp tới để có nghị quyết bố trí vốn đầu tư từ ngân sách thành phố.

"Sau khi có nghị quyết của HĐND, TP.HCM sẽ tiếp tục trình Trung ương để được Bộ Kế hoạch Đầu tư bố trí vốn", Phó chủ tịch UBND TP phụ trách mảng đô thị cho biết.

Từ năm 2017 đến nay, TP.HCM đã tạm ứng hơn 5.000 tỷ đồng cho các nhà thầu. Sau khi được cấp vốn từ ngân sách Trung ương, TP.HCM sẽ hoàn lại khoản tiền này vào ngân sách thành phố.

"Nếu thủ tục điều chỉnh vốn được thực hiện đúng tiến độ, dự kiến tháng 4 kinh phí mới được chuyển về thành phố. Trong thời gian đó, TP đã chuẩn bị thêm số tiền 1.700 tỉ đồng để tạm ứng cho nhà thầu để đảm bảo dự án không bị gián đoạn", ông Võ Văn Hoan thông tin.

Dự án tuyến metro số 1 thuộc Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020. Quy hoạch bao gồm 8 tuyến xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của TP. Dự án còn triển khai thêm 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường một ray.

Chiều dài của toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị thành phố dự kiến khoảng 220 km.

Dự án tuyến metro số 1 ban đầu dự kiến khai thác vào năm 2015 nhưng sau đó liên tục trễ hẹn. Ở lần điều chỉnh gần nhất, dự án được ấn định sẽ hoàn thành, vận hành đầu năm 2020.

Trong buổi làm việc với UBND TP.HCM hồi tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh tiến độ, đưa dự án tuyến metro số 1 hoàn thành vào cuối năm 2020 và vận hành trong năm 2021.

TP.HCM cần hơn 83.000 tỷ để xây 21 dự án giao thông

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như cao tốc liên tỉnh, đường vành đai sẽ được TP.HCM xây dựng trong giai đoạn 2021-2025 với nguồn vốn hơn 83.000 tỷ đồng.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội