Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM: Căn hộ hạng sang, cao cấp lao dốc, ế ẩm trong quý I

CBRE, hãng nghiên cứu về thị trường bất động sản, vừa đưa ra báo cáo nhận định thị trường TP.HCM quý I/2017. Cầu căn hộ hạng sang, cao cấp giảm mạnh.

Theo đó, thị trường căn hộ TP.HCM bán khởi đầu quý I/2017 có sự trầm lắng và suy giảm ở cả số căn hộ chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc. Đặc biệt, đơn vị này đánh giá phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang có sự suy giảm rõ nhất.

Theo đó, tổng số căn bán được suy giảm với chỉ 6.051 giao dịch thành công, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước. Các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán được bán ra. Điều này đồng nghĩa với việc, phân khúc hạng sang, cao cấp chỉ bán được chưa đầy 1.000 căn hộ trong quý I/2017.

Sự “lao dốc” này là rất lớn khi chỉ quý IV/2016, số lượng căn hộ cao cấp và hạng sang lên đến khoảng 4.200 giao dịch thành công. Như vậy, số lượng giao dịch thành công ở phân khúc cao cấp và hạng sang suy giảm đến trên 3/4. Đánh giá về sự suy giảm này, hãng nhận định do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế bởi không có dự án chào bán mới.

Cũng theo báo cáo này, trong 3 tháng đầu năm 2017, thị trường TP.HCM đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án (trong đó có sáu dự án mới), giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Nguồn cung phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới trong quý vừa qua.

bat dong san thanh pho ho chi minh anh 1
Sự sụt giảm giao dịch thành công tại TP.HCM trong quý I/2017. Nguồn: CBRE.

Nguồn cung căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể tới 72% so với quý IV/2016. Xu hướng giảm này từng được ghi nhận trong quý I/2015 khi các chủ đầu tư xem xét lại các dự án và chiến lược của họ. Đơn vị nghiên cứu tin rằng số lượng chào bán sẽ trở lại mức bình thường trong các quý tiếp theo.

Lần đầu tiên khu vực phía tây TP.HCM đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán ra thị trường với 1.821 căn, chiếm 36%. Trong số đó có 3 dự án được chào bán lần đầu tiên. Khu vực phía đông đứng thứ hai với 1,523 căn được chào bán ra.

Giá chào bán ra ước tính trung bình đạt khoảng 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý V/2016 và 13% so với năm 2016. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực quận 2.

Về nguồn cầu, CBRE đánh giá khách hàng tại TP.HCM trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Trung bình một giao dịch, khách hàng đã chi trả tăng thêm 18% giá trị so với quý IV/2016 và 22% so với cả năm 2016. Diện tích trung bình một căn hộ được mua cũng lên đến 109 m2, tăng 28% so với năm 2016.

Nhìn chung thì nhóm khách mua để ở đang tăng lên. Nhóm khách này chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quý I/2017 so với 23% trong quý I/2016. Nhiều khách nước ngoài hơn, đặc biệt là khách phương Tây như Canada, Mỹ, Pháp.

bat dong san thanh pho ho chi minh anh 2
Khách hàng tại TP.HCM trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Ảnh: Tiến Tuấn.

Nhìn về triển vọng thị trường, hãng nghiên cứu đánh giá sự cải thiện về cơ sở hạ tầng (cầu nối Nguyễn Văn Cừ và cầu Nguyễn Tri Phương với đại lộ Võ Văn Kiệt) và các tiện ích công cộng như bệnh viện Nhi Đồng 3 ở huyện Bình Chánh sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường về phía tây TP.HCM.

Phân khúc hạng sang khởi đầu khá chậm trong quý I/2017, tuy nhiên, giá chào bán trong phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng đáng kể do một số dự án chất lượng cao dự kiến sẽ tăng đáng kể do một số dự án chất lượng cao dự kiến sẽ được đưa ra trong ba quý tới.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh