Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'TP.HCM cần 167 năm mới đạt chuẩn giao thông đô thị'

Theo Bí thư Nhân với tốc độ phát triển như hiện tại, TP.HCM cần 167 năm nữa mới đạt chuẩn giao thông đô thị. Nếu muốn đạt trong 25 năm tới, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần.

Sáng 18/8, Hội nghị Thành uỷ TP.HCM lần thứ 11 đã chính thức khai mạc. Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đã có những phát biểu tâm huyết về đòi hỏi cấp bách phải đột phá trong vấn đề giao thông.

“TP.HCM đang rất thiếu đường. Theo chuẩn, 1 km2 đất đô thị phải có 10 km đường nhưng hiện nay TP chỉ có 1,98 km đường/km2, chưa được 20%”, Bí thư Nhân trăn trở.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, dù trong 6 năm qua, mật độ đường đã tăng từ 1,45 km/km2 lên 1,98 km/km2 thì vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân TP.

Mat 167 nam de xay dung giao thong TPHCM anh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu huy động vốn cho hạ tầng giao thông như vừa qua, tình trạng tắc nghẽn có thể kéo dài hàng chục năm nữa. Ảnh: Lê Quân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Với tốc độ này phải cần 167 năm nữa TP.HCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị. Chắc chắn không thể chờ dài như thế được. Muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần thời gian qua”.

Theo Bí thư Nhân, đây là một thách thức rất lớn của TP.HCM trong mục tiêu đột phá về giao thông. Trong đó, ông Nhân chỉ ra rằng nếu huy động vốn và quy hoạch như vừa qua thì tắc nghẽn giao thông còn kéo dài hàng chục năm nữa. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với thành phố là phải bàn xem làm được đến đâu và làm gì trong thời gian tới.

Hội nghị Thành uỷ TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8. Hội nghị sẽ nghe tờ trình về cơ chế, chính sách đặc thù để TP phát triển, đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”, chương trình phát triển kinh tế tư nhân, tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Bí thư Nhân: TP.HCM lún 1 cm/năm không sao nhưng 10 năm là vấn đề Chiều 25/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì Hội nghị về điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Sài Gòn, Hà Nội sẽ trả giá cho việc phát triển tàu điện không đồng bộ

Theo ông Nguyễn Đức Chung, các chuyên gia Nhật và Đức cho rằng Hà Nội và TP.HCM sẽ phải trả giá cho việc phát triển tàu điện ngầm do nhiều nước chế tạo.


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm