Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM cấm cửa, HoREA vẫn tiếp tục kiến nghị xây căn hộ dưới 45 m2

Dù chính quyền TP.HCM kiên quyết nói không với căn hộ dưới 45 m2, HoREA vẫn một lần nữa bảo lưu quan điểm về việc cho phát triển nhà diện tích nhỏ.

Tiếp sau văn bản của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng không đồng ý cho phép các dự án chung cư thương mại phát triển căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45 m2), Hiệp hội bất động sản thành phố (HoREA) đã gửi công văn lên Bộ Xây dựng và thành phố, mong muốn loại hình căn hộ này được đầu tư. Căn hộ thương mại diện tích nhỏ theo kiến nghị của HoREA có diện tích tối thiểu 25 m2.

Theo HoREA, hiện nay TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đó khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Mỗi năm dân số thành phố lại tăng khoảng 200.000 người. Trong hơn 400.000 công nhân, lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có đến 280.000 người cần nhà giá rẻ.

HoREA van cai thanh pho xin xay nha 25m2 anh 1
HoREA vẫn bảo lưu quan điểm về việc xây căn hộ diện tích nhỏ. Ảnh: Lê Quân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng cần nhìn nhận lực lượng người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của TP.HCM. Dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại thành phố trong nhiều năm nữa.

HoREA còn nói việc không cho xây dựng căn hộ dưới 45 m2 không phải là giải pháp làm giảm áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố. Vấn đề cốt lõi là cần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự đô thị, xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình theo quy hoạch.

Đầu tư hạ tầng giao thông của TP.HCM những năm qua hết sức tích cực nên việc giải quyết các vấn đề bức bách của xã hội có dấu hiệu tốt lên. Quá trình đô thị hóa được đẩy nhanh tại các tỉnh giáp ranh cũng góp phần giải quyết cơ bản vấn nạn kẹt xe, ngập nước và kết nối giao thông, tái phân bổ dân cư trong vùng đô thị TP.HCM.

Trước đó, UBND TP.HCM đã phản hồi công văn của Bộ Xây dựng và kiến nghị Bộ xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45 m2. Chính quyền thành phố cho rằng khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông.

TP.HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi, nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Đây không phải lần đầu tiên TP.HCM nói không với căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Và HoREA cũng nhiều lần gửi kiến nghị lên Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM đề xuất cho phép phát triển loại hình căn hộ mà thành phố cho rằng trái với Luật Nhà ở này.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh