Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM bước vào mùa mưa

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ chính thức bước vào mùa mưa từ hôm nay (16/5). Khu vực sẽ duy trì trạng thái sáng nắng, chiều có mưa dông.

Sáng 16/5, TP.HCM mưa lớn. Từ khoảng 6h, mưa bắt đầu xuất hiện tại các quận 1, 2, 3, Bình Thạnh sau đó lan rộng sang các quận khác. Cơn mưa kéo dài đến gần 8h khiến nhiều đoạn đường ở quận 2 bị ngập cục bộ.

Dù vậy, cơn mưa sáng nay đã khiến không khí tại TP.HCM dịu mát hơn sau chuỗi ngày nắng nóng. Kết quả quan trắc của trang accuweather cho thấy nền nhiệt ở TP.HCM duy trì ở mức 27-34 độ C, chưa thể chạm mức nắng nóng trong hôm nay.

Trao đổi với Zing, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trong các ngày 13-15/5, gió tây nam đã duy trì cường độ, sau đó mạnh dần lên và mang độ ẩm từ Ấn Độ Dương, nam Thái Bình Dương, vịnh Bengal, vịnh Thái Lan vào. Lúc này, mùa mưa ở Nam Bộ bắt đầu.

Cụ thể, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ duy trì trạng thái sáng nắng, chiều có mưa dông kéo dài từ ngày 15/5 đến ngày 22/5. Tác động của gió tây nam kèm theo mây đối lưu phát triển mạnh, đặc biệt là sau những ngày oi bức khiến mưa đến có thể thể kèm theo dông lốc, gió giật mạnh.

"Một vài nơi có thể xuất hiện mưa đá nhưng kích thước hạt rất nhỏ. Ngoài ra, không loại trừ khả năng vòi rồng sẽ xuất hiện trên vùng biển Kiên Giang khi gió tây nam thổi mạnh. Tuy nhiên, vòi rồng ở Việt Nam thường xuất hiện với cường độ nhỏ", bà Lan nói.

Chuyên gia khí tượng cũng cho biết ngay cả khi bước vào mùa mưa, nhiệt độ cao nhất tại Nam Bộ vẫn ở ngưỡng 33-36 độ C. Mặc dù không còn nắng nóng gay gắt như những ngày trước đó, người dân khu vực vẫn cảm nhận được không khí oi nóng suốt cả ngày. Đến chiều tối khi mưa xuống, nền nhiệt được hạ thấp, khu vực sẽ dịu mát hơn.

Ngoài ra, mưa sẽ xuất hiện cục bộ ở một vài nơi trong những ngày cuối tuần này. Đến ngày 18/5, khi gió mùa tây nam hoạt động với cường độ mạnh hơn, mưa dông mới có thể xuất hiện trên diện rộng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng diện rộng đã kết thúc tại Tây Nguyên và Nam Bộ vào ngày 15/5. Khu vực sẽ đón các trận mưa dông vào chiều và tối, liên tục trong các ngày 16/5-24/5.

Tại TP.HCM, nền nhiệt cao nhất tại khu vực trong những ngày tới chỉ duy trì ở mức 25-32 độ C, không quá nóng bức. Người dân cần chú ý mang theo dù, áo mưa khi ra đường đề phòng những cơn mưa bất chợt.

mua mua o Nam Bo anh 3

Bão trên Thái Bình Dương tác động đến mùa mưa ở Nam Bộ

Cơn bão Vongfong ở ngoài khơi Philippines sẽ di chuyển theo hình parabol, không đi vào Biển Đông. Sự tương tác của cơn bão khiến gió tây nam được duy trì và gây mưa cho Nam Bộ.

Mái tôn bay xuống đường trong cơn dông ở Hà Nội

Bầu trời Hà Nội tối sầm khi cơn dông bất ngờ kéo đến, các phương tiện phải bật đèn. Tại đường Yên Phụ, một mái tôn lớn bay xuống lòng đường khiến giao thông ùn tắc.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội