Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM 'bó tay' với phòng khám Trung Quốc?

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề cập đến việc các trung tâm môi giới việc làm và phòng khám Trung Quốc bị tố lừa đảo người dân lâu nay nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp xử lý.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm, Báo Người Lao động, đề cập đến câu chuyện về lừa đảo người lao động của các trung tâm giới thiệu việc làm trong buổi thảo luận tại hội trường (kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa IX) sáng 7/12.

Bà Trâm cho biết vấn đề lừa đảo trong lĩnh vực giới thiệu việc làm cho người lao động tồn tại khu vực ngã tư An Sương (quận 12) nhiều năm qua nhưng chính quyền chưa giải quyết được. Người lao động gọi điện phản ánh rất nhiều, cơ quan báo chí cũng phản ánh liên tục nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Bà Trâm thông tin hằng ngày có hàng chục người sau khi tìm việc qua mạng được hướng dẫn tới khu vực ngã tư An Sương. Khi tới đây, người lao động phải đóng quỹ 300.000-400.000 đồng, rồi được giới thiệu đi bốc vác rất vất vả nhưng trả lương bèo bọt. Khi người lao động đòi lại tiền thì không được trả, thậm chí còn bị dọa đánh.

Lua dao tim viec lam anh 1
Nhiều sinh viên đến công ty giới thiệu việc làm ở quận 12 đòi lại tiền nhưng không được giải quyết trong năm 2016. Ảnh: Khánh Trung.

 

Người dân báo chính quyền địa phương nhưng chính quyền không thể giải quyết được vì không có hợp đồng gì giữa người lao động và bên giới thiệu việc làm. Ngay cả Sở Lao động Thương binh và xã hội cũng nói vấn đề này khó giải quyết, vì khi cơ quan chức năng "sờ" tới, doanh nghiệp sẽ đổi tên và chuyển địa điểm.

"Người dân đặt vấn đề không lẽ bó tay với các đối tượng lừa đảo này?", bà Trâm đặt câu hỏi này tại hội trường. Cùng theo đại biểu Tố Trâm, vấn đề lừa đảo đang nóng hiện nay nữa là các phòng khám sử dụng bác sĩ người Trung Quốc.

Các phòng khám này vẽ ra rất nhiều bệnh nhưng không trị hết bệnh mà còn để lại di chứng, ví dụ một số phòng khám ở quận 5, quận 11… Người dân kêu cứu nhiều và báo chí phản ảnh nhưng vẫn đâu vào đấy.

Bà Trâm đặt vấn đề, Sở Y tế quản lý phòng khám có bác sỹ người Trung Quốc ra sao về nhân sự và chuyên môn? Các phòng khám này vẫn lộng hành và lửa đảo bệnh nhân mà Sở Y tế TP lại không có giải pháp gì chấn chỉnh?

Nhân viên công ty giới thiệu việc làm đánh vỡ đầu sinh viên

Khi nhiều sinh viên tới đòi lại tiền do giới thiệu việc làm không đúng thỏa thuận, nhân viên công ty lao vào đánh chảy máu đầu. Chủ tịch quận 12 (TP HCM) hứa sẽ điều tra vụ việc.

Điều tra vụ sinh viên đi xin việc bị đánh vỡ đầu

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch quận 12 (TP HCM) cho biết, đã chỉ đạo công an thu thập chứng cứ, làm rõ dấu hiệu lừa đảo của công ty giới thiệu việc làm.


Phước Tuần - Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội