Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM bác đề xuất trả 2.000 tấn rác của ông David Dương

UBND TP.HCM khẳng định đề xuất trả 2.000 tấn rác của VWS là vội vã và chưa đủ cơ sở để xem xét, xử lý. Do đó, VWS vẫn phải tiếp nhận, xử lý khối lượng rác như hiện nay.

Chiều 10/10, UBND TP.HCM phát thông cáo báo chí về đề nghị của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions) xin trả lại 2.000 tấn rác cho TP.

Theo thông cáo này, sau đề nghị trả rác, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng VWS đã có “buổi trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng đối với những vấn đề hai bên quan tâm”.

TP HCM bac de xuat tra rac cua Da Phuoc anh 1
Bãi rác Đa Phước vẫn phải tiếp nhận, xử lý khối lượng rác như hiện nay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tuy nhiên, UBND TP nhận định Công ty VWS đã đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi ý kiến với các bên có liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm.

"Lãnh đạo Công ty VWS đã nhận thức được việc xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay phải mang tính chất toàn diện, thống nhất, đồng bộ; phải kết hợp giải quyết tốt những vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội khác; phải được trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng", thông báo của UBND TP nêu.

UBND TP khẳng định VWS cần phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến xử lý rác thải, UBND TP sẽ thành lập một tổ công tác có mời các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TN&MT, các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) đề đề xuất UBND TP giải quyết cụ thể.

Về đề nghị trả lại 2.000 tấn rác, UBND TP kết luận: “Trong thời gian chờ kết quả làm việc của tổ công tác, công ty VWS tiếp tục tiếp nhận, xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày như hiện nay".

TP HCM bac de xuat tra rac cua Da Phuoc anh 2
Bãi rác Đa Phước hiện tiếp nhận khoảng 5.400 tấn rác mỗi ngày. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, ngày 5/10, công ty VWS đã có văn bản gửi Thành uỷ, UBND TP.HCM đề nghị trả lại 2.000 tấn rác cho thành phố. VWS đưa ra quyết định dừng tiếp nhận 2.000 tấn rác vì một số nguyên nhân, trong đó có áp lực của dư luận.

Một nguyên nhân nữa là hiện nay nước mưa pha lẫn với nước rỉ rác tăng lên đột ngột do ảnh hưởng hai trận mưa lớn ngày 26 và 27/9 vừa qua. Tiếp đó là do đang chờ nhà máy xử lý nước thải hoàn tất xây dựng mở rộng lên 2.000 m3 đưa vào hoạt động thử nghiệm tháng 2/2017.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ngày 6/10, Sở TN&MT TP.HCM  yêu cầu kiểm tra ghi nhận việc lưu chứa nước rỉ rác và các giải pháp xử lý nước rỉ rác bãi rác Đa Phước. 

Theo Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) sau cơn mưa lớn ngày 26 và 27/9 làm cho hệ thống cống trong khu liên hợp này không kịp thoát nước dẫn đến việc nước mưa chảy tràn làm ngập cục bộ và một lượng lớn nước mưa đã hòa vào nước rỉ rác.

Trước tình hình khẩn cấp, VWS mới chỉ kịp thu gom hết khối lượng nước mưa này và chứa tạm trong hai ô xử lý rác mở rộng để đảm bảo an toàn môi trường và tránh không để nước mưa hòa vào nước rỉ rác thấm ra môi trường.

Ông David Dương ‘trả lại’ TP.HCM 2.000 tấn rác

Trước áp lực của dư luận và lượng rác tăng đột ngột, Công ty Xử lý Chất thải Việt Nam của ông David Dương đề nghị ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác từ bãi rác Phước Hiệp.

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội