Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP HCM đuổi việc giáo viên nếu vi phạm dạy thêm

Sở GD&ĐT TP HCM kỷ luật mức cao nhất là đuổi việc, nếu giáo viên trên địa bàn thành phố vi phạm quy định cấm dạy thêm ở nhà trường, cũng như bên ngoài trong năm học 2016-2017.

Ngày 31/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM trước thềm năm học mới 2016-2017. Buổi làm việc chủ yếu xoay quanh quy định cấm dạy thêm học thêm của lãnh đạo TP HCM trước đó.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM khẳng định, năm học này sẽ cương quyết chấn chỉnh tình trạng dạy thêm học thêm theo quy định của lãnh đạo TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - cho biết, dạy thêm học thêm về cơ bản có thể phân chia thành 2 dạng. Dạng 1 xuất phát từ nhu cầu chính đáng của phụ huynh, học sinh và giáo viên. Dạng này chiếm đa số.

Dạng 2 không xuất phát từ nhu cầu chính đáng của phụ huynh, học sinh. Đây là dạy thêm học thêm biến tướng. Dạng này thực tế là có, nhưng chiếm tỉ lệ không cao - dưới 10%.

Duoi giao vien neu con day them anh 1
Theo nhiều giáo viên, việc cấm dạy thêm học thêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi cử của học sinh trong bối cảnh hiện nay. Ảnh: Tùng Tin.

Ông Hiếu nói thêm, đối tượng dạy thêm là giáo viên hiện công tác tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, giáo viên đã nghỉ hưu, giáo viên được đào tạo sư phạm nhưng không thuộc biên chế ngành giáo dục đào tạo thành phố (hộ khẩu tỉnh), sinh viên các trường đại học cao đẳng và một số người dân làm nghề tự do, tuy nhiên có trình độ đại học cao đẳng và có khả năng giảng dạy.

Trong thời gian chờ điều chỉnh, để đảm bảo quản lý chặt việc dạy thêm học thêm, Sở GD&ĐT sẽ quyết liệt trong việc không cho phép giáo viên dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa, trong bất cứ trường hợp nào, kể cả trong trường hay ngoài trường. Sẽ xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc nếu giáo viên vi phạm.

Cũng tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội, ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - nhấn mạnh, Sở sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về chấm dứt dạy thêm trong trường.

Lãnh đạo Sở thừa nhận vấn đề quản lý việc dạy thêm, học thêm sắp tới sẽ rất phức tạp. Sở đang làm công văn đề nghị UBND đều chỉnh quy định cấm dạy thêm, học thêm sao cho phù hợp với pháp luật.

Nhiều hiệu trưởng cũng chia sẻ quan điểm không đồng tình với quy định cấm dạy thêm học thêm. Theo nhiều thầy cô, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đào tạo, ảnh hưởng đến kết quả thi của học sinh.

"Việc đưa ra quy định cấm dạy thêm học thêm hơi vội vàng. Tôi chỉ mong lãnh đạo TP HCM có điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế ngành giáo dục hiện nay", một hiệu trưởng trường THPT chia sẻ.

Hiện nay, trên địa bàn TP HCM có khoảng 100.000 học sinh tiểu học, chiếm 20%, học thêm văn hoá ngoài giờ hành chính.

Có khoảng 190.000 học sinh THCS và THPT đang tham gia học thêm tại cơ sở dạy thêm trong nhà trường. 30.000 học sinh tham gia học tập tại các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, chủ yếu các em học toán lý hoá (chiếm 35%).

'Có chuyện giáo viên lôi kéo dạy thêm nhưng không nhiều'

Tại cuộc họp với UBND TP HCM ngày 29/8, ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - lên tiếng về quy định việc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Phước Tuần - Thanh Sang

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục