Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toyota Safety Sense hỗ trợ người lái thế nào?

Trang bị gói công nghệ Safety Sense, những mẫu xe của Toyota tại Việt Nam an toàn và hiện đại hơn.

Trước đây, các hãng xe Nhật nói chung và Toyota nói riêng thường mang định kiến là kém an toàn. Tuy nhiên, Toyota đã từng bước thay đổi nhận định chủ quan ấy. Tại Việt Nam, hãng phân phối 15 mẫu xe đạt tiêu chuẩn an toàn cơ bản và 11 mẫu xe đạt chứng chỉ 4-5 sao của chương trình đánh giá mức độ an toàn ôtô mới Đông Nam Á - ASEAN NCAP.

Toyota liên tục mang đến những mẫu xe công nghệ mới như nền tảng thiết kế toàn cầu TNGA, động cơ hybrid thân thiện môi trường hay hệ thống an toàn Toyota Safety Sense (TSS). Gói an toàn TSS tập trung vào 3 mục đích chính, gồm giảm thiểu hoặc phòng tránh va chạm có thể xảy ra, hỗ trợ giữ làn đường và tăng cường an toàn trong hành trình lái xe ban đêm. Qua đó, các tính năng mang lại an toàn cho người ngồi trong xe và người đi đường.

Các tính năng trong gói TSS gồm cảnh báo trước va chạm, cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ giữ làn, kiểm soát hành trình chủ động, đèn chiếu xa tự động. Các tính năng của gói TSS thế hệ mới hoạt động chủ yếu nhờ camera và radar đặt ở lưới tản nhiệt, giúp phát hiện các tình huống xảy ra khi xe vận hành.

Hệ thống cảnh báo trước va chạm (PCS)

Với hệ thống cảnh báo trước va chạm, radar và camera có bước sóng milimet sẽ phát hiện va chạm có thể xảy ra với phương tiện phía trước. Nếu người lái không thể đạp phanh, hệ thống sẽ chủ động kích hoạt chế độ phanh tiền va chạm, nhằm hạn chế tốc độ.

Toyota anh 1

Hệ thống cảnh báo trước va chạm phát hiện va chạm có thể xảy ra với phương tiện phía trước nhờ radar và camera có bước sóng milimet. Ảnh chụp màn hình.

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động (DRCC)

Ngoài việc duy trì tốc độ thông thường, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động của gói TSS còn hỗ trợ duy trì khoảng cách với phương tiện phía trước bằng cách điều chỉnh tốc độ. Nếu phương tiện phía trước di chuyển với tốc độ thấp hơn tốc độ đã cài đặt, hệ thống tự động giảm tốc độ phương tiện nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra va chạm với xe phía trước. Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động hoạt động ở tốc độ 30-180 km/h.

Toyota anh 2

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động hỗ trợ duy trì khoảng cách với phương tiện phía trước, điều chỉnh tốc độ để giữ khoảng cách nhất định. Ảnh chụp màn hình.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDA) và hỗ trợ giữ làn (LTA)

Nhờ camera phía trước, hệ thống cảnh báo lệch làn đường ghi nhận làn đường từ khi xe khởi hành. Nếu xe di chuyển lệch khỏi làn đường, hệ thống sẽ cảnh báo bằng tín hiệu âm thanh hoặc rung vô lăng. Đồng thời, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường sẽ đánh lái vô lăng về đúng làn đường ban đầu.

Đèn chiếu xa tự động (AHB)

Đèn chiếu xa tự động giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm, đồng thời giảm độ chói cho những xe khác. Với khoảng chiếu sáng rộng, hệ thống đèn giúp phát hiện sớm người đi bộ và chướng ngại vật.

Khi được kích hoạt, hệ thống sử dụng camera trong xe để phát hiện đèn pha của xe đối diện và đèn hậu của xe trước, sau đó tự động điều chỉnh độ sáng để không gây chói cho xe phía trước cũng như xe đối diện.

Toyota anh 5

Đèn chiếu xa tự động giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm, đồng thời giảm độ chói cho những xe khác.

Nhìn chung, công nghệ an toàn Toyota Safety Sense giúp ích cho người mới biết lái xe hay phản ứng chậm trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, đại diện Toyota cũng cho biết, TSS cũng chỉ là những tính năng hỗ trợ, do đó, để đảm bảo an toàn nhất khi lái xe, yếu tố hàng đầu vẫn là con người.

Video - Hệ thống an toàn Toyota Safety Sense Gói an toàn Toyota Safety Sense tập trung vào 3 mục đích, gồm giảm thiểu hoặc phòng tránh va chạm có thể xảy ra, hỗ trợ giữ làn đường và tăng cường an toàn khi lái xe ban đêm.

Toyota là thương hiệu quen thuộc trong top bán chạy nhất tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Tại Đông Nam Á, châu Phi và Australia. Đây cũng là thương hiệu giữ vững ngôi vị hãng xe bán chạy nhất Australia trong 17 năm qua, nhiều năm liền tại Việt Nam, Philippines và Thái Lan. Tại quốc gia khó tính và là cái nôi của ngành công nghiệp ôtô thế giới như Mỹ, Toyota giữ vị trí thứ 2 về doanh số. Điều này minh chứng chất lượng, công nghệ và sự an toàn của Toyota được công nhận trên toàn thế giới.

Toyota Safety Sense là hệ thống an toàn chủ động do hãng xe Nhật phát triển và được áp dụng từ năm 2015. TSS có nhiệm vụ giảm thiểu nguy cơ va chạm, tăng độ an toàn cho người tham gia lưu thông trên đường. Đến năm 2018, TSS có mặt tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 10 triệu xe được trang bị.

Hai mẫu xe Toyota mới được ra mắt tại Việt Nam là Corolla Cross và Hilux đều sở hữu TSS. Corolla Cross là mẫu xe đầu tiên của Toyota tại thị trường Việt Nam sở hữu gói an toàn TSS. Trong khi đó với TSS, Toyota Hilux trở thành mẫu bán tải phổ thông sở hữu nhiều công nghệ an toàn hàng đầu Việt Nam.

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết về Toyota Corolla Cross tại đây.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe