Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tour du lịch địa danh Quảng Bình giá 63,5 triệu/người

Giá tour du lịch mạo hiểm khám phá hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) lên tới 63,5 triệu đồng/người nhưng vẫn thu hút hơn 500 du khách sẵn sàng rút ví.

Mức giá 3.000 USD, tương đương hơn 63 triệu đồng cho một tour du lịch Sơn Đoòng khá cao so với các tour du lịch trong nước. Tuy nhiên, theo nhiều người mê du lịch, chưa chắc có tiền đã đi được địa danh này, vì nhiều lý do, nhưng cơ bản là địa danh này rất đẹp và muốn đi cũng khó. Tổng kết tới giữa tháng 7/2014 đã có 190/225 khách được tham gia tour du lịch mạo hiểm khám phá hang Sơn Đoòng. Trong số này, có tới 98% là khách quốc tế và chỉ có 7 - 8 khách Việt Nam. 

Anh Phan Anh, một trong số ít khách Việt được đi tour Sơn Đoòng trong thời gian tới chia sẻ, với những gì đã tìm hiểu về địa danh này, thì số tiền lên tới hơn 60 triệu đồng phải "cày" cả năm mới có bỏ ra cũng đáng. 

Không có điều kiện như anh Phan Anh, anh Nguyễn Quốc Huy (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, sức khỏe, đam mê có thừa, nhưng tiền lại thiếu. "Ky cóp tới bao giờ cho đủ 3.000 USD để đi tour này đây? Mình hy vọng giá tour sẽ giảm để mình và nhiều du khách trong nước có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng", Quốc Huy chia sẻ.

Kín chỗ đặt tour tới hết năm 2015 nhưng với mức giá 63,5 triệu/ người, khách quốc tế chiếm 98% và Sơn Đoòng vẫn là mơ ước đắt đỏ của nhiều du khách Việt.

Vì sao giá du lịch đến Sơn Đoòng lại đắt như vậy? Theo bà Trần Thúy Hải, Trưởng phòng điều hành đơn vị độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng năm 2014, UBND tỉnh Quảng Bình mới chỉ cấp phép cho công ty này khai thác thử nghiệm trong 8 tháng đầu năm 2014 với những điều kiện rất khắt khe. Theo đó, một tháng đơn vị chỉ được tổ chức 4 tour, mỗi tour chỉ 8 du khách và số lượng khách tham gia tour không được vượt quá 225 người một năm. Số lượng quá hạn chế so với nhu cầu nên để chắc suất tới Sơn Đoòng, khách hàng phải đặt chỗ trước cả năm với chi phí 63,5 triệu đồng/người.

Theo bà Hải, lượng khách quốc tế đông áp đảo. Nhưng nếu căn cứ vào danh sách khách đặt chỗ tới hết năm sau thì khách trong nước cũng đang có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, dù khách đặt tour xếp hàng dài nhưng đơn vị này chỉ được cấp phép tổ chức tour tới hết tháng 8 năm nay sau đó phải chờ UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá lại để định hướng khai thác phù hợp trong những năm tới.

Giải thích về mức giá 63,5 triệu đồng/người/tour, bà Hải khẳng định đây là mức chi phí phù hợp trong thời điểm hiện tại và nếu đơn vị này tiếp tục được cấp phép khai thác thì “giá chỉ có giữ nguyên hoặc tăng chứ không giảm”. Bà Hải nói rõ thêm, tất cả các trang thiết bị cho du khách như lều, bạt, mũ bảo hiểm, đèn… đều là hàng ngoại nhập với mức giá đắt đỏ. Riêng một chiếc đèn pin gắn trên đầu thành viên đoàn đã có giá gần 3 triệu/chiếc, chưa kể các vật dụng khác. 

Ngoài ra, theo đại diện doanh nghiệp khai thác tour du lịch hang Sơn Đoòng, một đoàn tuy có 8 du khách nhưng phải cộng thêm khoảng 24 - 25 chuyên gia lão luyện hướng dẫn và hỗ trợ đi kèm để đảm bảo an toàn tối đa. Mức giá 3.000 đôla Mỹ nói trên cũng bao gồm các chi phí kiểm tra sức khỏe du khách trước khi đi, ăn uống với chất lượng VIP trong suốt 7 ngày 6 đêm. “Thật ra chúng tôi cố giữ giá tour ở mức phí thấp nhất để ngay cả du khách trong nước cũng có cơ hội được tham gia tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới này với những dịch vụ hỗ trợ an toàn chuyên nghiệp và tối đa”, bà Hải nói. 

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh phát hiện và công bố là hang động lớn nhất thế giới với chiều rộng 150m, cao hơn 200m, dài ít nhất 5km.

Hang cũng được New York Times xếp thứ 8 trong danh sách 52 điểm đến lý tưởng dành cho du khách năm 2014; tạp chí Du lịch Business Insider (Mỹ) và tạp chí National Geographic phiên bản tiếng Nga vinh danh là 1 trong 12 hang động ấn tượng nhất trên thế giới đồng thời là “tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới 2014”. Điểm du lịch nằm trong lõi quần thể Phong Nha - Kẻ Bàng nhanh chóng trở thành mục tiêu số một cần chinh phục của các tín đồ du lịch mạo hiểm trong và ngoài nước.

Diệp Sa

Bạn có thể quan tâm