Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tour độc khám phá tranh tường đường phố châu Âu

Một trong những hành trình thưởng lãm các thành phố châu Âu đang nhận được sự quan tâm của nhiều du khách là thưởng lãm các "thánh địa" của loại hình nghệ thuật này.

Tại nhiều thành phố châu Âu, nghệ sĩ được phép dùng cảm hứng của mình để tạo sinh khí cho các công trình đô thị bỏ xó, thậm chí để hồi sinh những phần bị bỏ hoang hoặc biến những dãy nhà đơn điệu trở nên ấn tượng hơn. Du khách chen chúc ghi lại hình ảnh một con phố tranh tường ở Bristol, Anh. Ảnh: wordpress.
Biệt danh "thành phố nghệ thuật đường phố" của Bristol ở tây nam nước Anh phần lớn nhờ vào nghệ sĩ Banksy nổi tiếng thế giới khi những tác phẩm đầu tiên của nghệ sĩ xuất hiện trên các bức tường nhà ở Bristol. Tranh tường trên một dãy phố ở khu Stokes Croft, phía bắc Bristol. Ảnh: wordpress.
Nhưng trên mọi ngả đường Bristol cũng không thiếu sự sáng tạo của giới nghệ sĩ địa phương từ thập niên 1980. Và khu phố Stokes Croft hay St Paul ở phía bắc Bristol thật sự là là bộ sưu tập ngoài trời với những bức vẽ 3D sống động.
Phố tranh tường Stokes Croft, phía bắc Bristol. Ảnh: featherytravels.

Một bức tranh tường được sáng tác trong festival CityLeaks, thành phố Cologne, Đức. Ảnh: streetartnews.
Tòa nhà ở Cologne cuốn hút mọi ánh nhìn. Ảnh: streetartnews.
Một bức tranh tường ở thành phố Cologne. Ảnh: streetarthub.

Du khách tham quan Werregarenstraat, con đường tranh graffiti. Ảnh: panoramio.
Một bức tranh tường vui nhộn ở Ghent, Bỉ. Ảnh: wordpress.
Ngôi làng bỏ hoang Doel, điểm hẹn sáng tác của các nghệ sĩ tranh tường địa phương lẫn quốc tế. Ảnh: neogaf.

Rotterdam của Hà Lan là thành phố có nền văn hóa ngầm rất phát triển và nghệ thuật đường phố cũng không ngoại lệ. Thiên hướng nghệ thuật đô thị được khẳng định mạnh mẽ với sự kiện Reflexo on Urban Art (RUA) vào năm 2009, để Rotterdam trở thành nơi phát hiện tài năng nghệ sĩ tranh tường của châu Âu. Tranh tường ở Rotterdam. Ảnh: streetsareours.
Du khách chiêm ngưỡng một tranh 3D nghệ thuật đường phố tại Rotterdam. Ảnh: ashtarcommandcrew.

Bên cạnh danh tiếng "kinh đô thời trang", thành phố Milano còn là nơi thí nghiệm của nghệ thuật đường phố. Tại nhiều nơi ở Milano, các nghệ sĩ để lại những bức vẽ 3D ấn tượng. Một dự án trang trí các nắp cống bằng loại hình này cũng đang được khởi động. Tranh tường tại Navigli Acqua Festival 2013 ở thành phố Milano của Italia. Ảnh: air-one.net.
Tranh tường ở Milano. Ảnh: clubmilano.

Những điều khiến bạn mất mặt ở châu Âu

Đừng tỏ thái độ nếu phải trả tiền khi đi toilet công cộng, vì đó là lẽ dĩ nhiên. Hãy luôn chuẩn bị sẵn một ít tiền xu.

http://dulich.tuoitre.vn/tin/20150828/tour-doc-kham-pha-tranh-tuong-duong-pho-chau-au/960009.html

Theo Bình An / Báo Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm