Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Tốt nhất là Tổng thống Trump đừng có thỏa thuận gì với Trung Quốc’

Nhà kinh tế trưởng của CME Group kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc và không thỏa thuận thương mại với chính quyền Bắc Kinh.

CNBC dẫn lời nhà kinh tế Bluford Putnam, Giám đốc CME Group, cho rằng nếu Washington đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, ông Trump sẽ gặp khó khăn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Tổng thống Trump đối mặt với Đảng Dân chủ không ưa gì Trung Quốc. Đồng thời Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng đòi hỏi ông ấy phải cứng rắn với Trung Quốc. Do đó, tốt nhất là ông Trump không thỏa thuận gì với Trung Quốc, nếu không sẽ bị cả hai bên chỉ trích”, chuyên gia Putman phân tích.

Theo ông Putman, nếu tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ không có một thỏa thuận thương mại nào trước đó.

chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Tổng thống Donald Trump đứng trước áp lực phải cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ từ đầu năm 2018 và đến nay, chính quyền hai nước đã đánh thuế trừng phạt lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Trong những tuần gần đây, căng thẳng liên tục leo thang.

J.P. Morgan ước tính các loạt thuế mới có thể khiến mỗi hộ gia đình Mỹ mất 1.000 USD/năm. Hồi tháng 7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm xuống còn 2,6% trong năm 2019 và 1.9% trong năm 2020.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu từ 3,3% xuống còn 3,2%. Tuy nhiên con số của năm 2020 có thể là 3,5%.

Chuyên gia Putman cho rằng người dân Mỹ không để tâm đến các chỉ số kinh tế khi cuộc sống của họ vẫn ổn thỏa. “Nếu mọi người vẫn có công ăn việc làm, hàng xóm và người quen không thất nghiệp, họ sẽ không cảm thấy có vấn đề gì”, ông nhấn mạnh.

Đối đầu Trung Quốc, ông Trump đạt thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington đã đạt một thỏa thuận thương mại với Tokyo mà không cần Quốc hội phê chuẩn.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm