Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toshiba phát triển thiết bị dùng 1 giọt máu phát hiện 13 loại ung thư

Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản mới đây phát triển công nghệ phát hiện 13 loại ung thư từ chỉ một giọt máu của bệnh nhân, với độ chính xác lên đến 99%.

Trong tuyên bố hôm 25/11, Toshiba cho biết đã cùng với Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia và Đại học Y Tokyo phát triển phương pháp này và sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm tới. Toshiba hy vọng có thể thương mại hóa sau "một vài năm nữa".

Phương pháp này có thể được sử dụng để thúc đẩy điều trị ung thư từ giai đoạn đầu.

Phương pháp mới giúp kiểm tra nồng độ và các loại phân tử microRNA do tế bào ung thư tiết ra trong máu. Toray Industries và các công ty khác cũng đã phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư bằng cách sử dụng phân tử microRNA từ mẫu máu.

"So với phương pháp của những công ty khác, chúng tôi có lợi thế về độ chính xác, thời gian xét nghiệm và chi phí khi phát hiện ung thư", Koji Hashimoto, nghiên cứu viên trưởng tại Phòng thí nghiệm Toshiba Frontier, nói, theo Japan Times.

xet nghiem ung thu anh 1
Thiết bị mới của Toshiba chỉ sử dụng một giọt máu để phát hiện 13 loại ung thư trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ. Ảnh: Kyodo.

Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này để phát hiện ung thư dạ dày, thực quản, phổi, gan, tuyến mật, tụy, ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang, ung thư vú cũng như ung thư mô mềm và u thần kinh đệm.

Con chip do Toshiba chế tạo cùng một thiết bị nhỏ khác có thể tiến hành chẩn đoán ung thư trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ. Chi phí cho xét nghiệm máu này có giá khoảng 20.000 yen (184 USD) hoặc ít hơn.

Kể từ tháng 4/2019, tập đoàn công nghệ của Nhật Bản định hướng chiến lược kinh doanh nhằm vào lĩnh vực y tế. Phân tích bộ gen và chẩn đoán tế bào là hai trong số các hoạt động trụ cột cho tăng trưởng cùng với phát triển tự động hóa, pin và giải pháp kỹ thuật số sử dụng trí tuệ nhân tạo.

WHO: 80% thiếu niên toàn cầu lười vận động

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết lối sống lười vận động, “cắm mặt" vào điện thoại ở giới trẻ trên toàn thế giới hiện nay gây tổn hại cho sức khỏe và rất đáng báo động.

Người Hàn Quốc tìm mua thuốc tẩy giun cho chó để trị ung thư

Các bệnh nhân tại Hàn Quốc đổ xô đi mua thuốc tẩy giun cho chó để tự điều trị, sau khi xuất hiện nhiều video gây tranh cãi trên YouTube rằng thuốc chữa được ung thư.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Ung thư Thế giới