Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Top 5 Zing Music Awards: Hương Tràm và Đạt G cùng dẫn đầu đề cử

Danh sách Top 5 đề cử Zing Music Awards 2018 (ZMA 2018) vừa được công bố chiều nay (3/1) có khá nhiều bất ngờ: Đạt G bứt phá, cùng Hương Tràm dẫn đầu số lượng đề cử.

Buổi họp báo công bố Top 5 đề cử ZMA 2018 diễn ra chiều 3/1 tại TP.HCM, với sự góp mặt của bà Lê Thị Kim Xuyến, trưởng ban tổ chức (BTC), và 2 thành viên hội đồng nghệ thuật là nhạc sĩ Nguyễn Cường và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận.

Trong 5 hạng mục "của năm" - bao gồm Bài hát, MV, Nghệ sĩ, Nhạc sĩ và Nghệ sĩ mới - Hương Tràm và Đạt G dẫn đầu với 3 đề cử cho mỗi người. Nếu Hương Tràm được xướng tên ở cả 3 hạng mục lớn nhất là Bài hát, MV, Nghệ sĩ thì Đạt G được đề cử ở Bài hát, Nhạc sĩ và Nghệ sĩ mới. 

Underground và Indie tiếp tục vươn lên mạnh mẽ

Bài hát của năm, hạng mục quan trọng nhất của Zing Music Awards, ghi danh 5 đề cử gồm: Buồn của em (K-ICM, Đạt G, Masew), Duyên mình lỡ (Hương Tràm), Đừng như thói quen (Jaykii và Sara Lưu), Người âm phủ (OSAD, VRT) và Người lạ ơi (Karik, Orange, Superbrothers).

zma 2018 anh 1
Bà Lê Thị Kim Xuyến (trưởng BTC), nhạc sĩ Nguyễn Cường và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận tại buổi họp báo công bố Top 5 đề cử ZMA 2018.

MV của năm, hạng mục quan trọng thứ hai, bao gồm các tác phẩm: Chạm đáy nỗi đau (Erik), Chạy ngay đi (Sơn Tùng M-TP), Chuyện tình tôi (Kay Trần), Duyên mình lỡ (Hương Tràm) và Thằng điên (JustaTee).

Còn tại hạng mục Nghệ sĩ của năm, những người được đề cử là Erik, Hòa Minzy, Hương Tràm, JustaTee và Karik. Sự xuất hiện của Karik và Hòa Minzy là khá bất ngờ. Hạng mục này được đánh giá sẽ là cuộc đua tranh giữa Hương Tràm, Erik và JustaTee. 

Qua những đề cử này, có thể thấy giới nghệ sĩ Underground và Indie chiếm số lượng khá lớn, từ sản phẩm đến con người. Có thể kể đến các sản phẩm như Buồn của em, Người âm phủ, Người lạ ơi, Thằng điên... và các nghệ sĩ JustaTee, Karik, Đạt G và OSAD. Phía nghệ sĩ pop chính thống, người được đề cử nhiều nhất là Hương Tràm.

Giới trẻ là giám khảo của cuộc chơi

Từ Top 20 lựa chọn theo #zingchart, BTC sẽ chọn ra Top 10 và Top 5 theo bình chọn của khán giả. Theo BTC, để đảm bảo tính công bằng, việc bình chọn sẽ qua ứng dụng Zing MP3 và sử dụng tài khoản Zalo để đăng nhập bình chọn.

Bà Lê Thị Kim Xuyến, trưởng BTC, cho biết: "Đối với những nhóm giải thưởng của năm, nếu hai nghệ sĩ có số lượng bình chọn ngang nhau thì chủ tịch hội đồng nghệ thuật sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng".

zma 2018 anh 2
Bà Lê Thị Kim Xuyến khẳng định ZMA là sự công nhận của khán giả và giới chuyên môn đối với nghệ sĩ.

"Giải thưởng ZMA không phải do một tổ chức trao, mà là giải thưởng của khán giả và giới chuyên môn, thể hiện sự công nhận đối với cống hiến của các nghệ sĩ trong năm. Qua nhiều năm tổ chức của giải, điều này không bao giờ thay đổi", bà Xuyến nói.

Nhận xét về chất lượng đề cử năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Cường nhận định: "Trong thời đại bùng nổ của âm nhạc như hiện nay, giới trẻ chính là giám khảo của cuộc chơi này. Chúng tôi chỉ là những người làm nhiệm vụ cuối cùng, chọn ra những nghệ sĩ mà các bạn đã chọn".

Trong khi đó, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận nhấn mạnh sự phát triển của dòng nhạc Underground và Indie trong năm nay.

zma 2018 anh 3
Nhạc sĩ Nguyễn Cường, chủ tịch hội đồng và nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận.

Hội đồng nghệ thuật ZMA 2018 là những nhạc sĩ, nhà sản xuất dày dặn kinh nghiệm, nắm rõ thị trường và xu thế âm nhạc: Nguyễn Cường (chủ tịch), Quang Huy, Lý Hải, Phạm Hoàng Nam, Nguyễn Hải Phong và Nguyễn Hồng Thuận.

Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn ra những tác phẩm hoặc nghệ sĩ xuất sắc trong nhóm giải thưởng của năm. Còn khán giả sẽ bình chọn các giải thưởng theo thể loại nhạc và giải thưởng yêu thích.

Bài hát của năm:
Buồn của anh
Đừng như thói quen
Duyên mình lỡ
Người âm phủ
Người lạ ơi

MV của năm:
Chạm đáy nỗi đau
Chạy ngay đi
Chuyện tình tôi
Duyên mình lỡ
Thằng điên

Nghệ sĩ của năm:
ERIK
Hòa Minzy
Hương Tràm
JustaTee
Karik

Nhạc sĩ của năm:
Andiez
Châu Đăng Khoa
Đạt G
Mr Siro
OnlyC

Nghệ sĩ mới của năm:
Đạt G
Hiền Hồ
Hoa Vinh
Orange
OSAD

Lý Hải ngồi ghế Hội đồng nghệ thuật của Zing Music Awards 2018

Ca sĩ, đạo diễn Lý Hải là một trong những thành viên Hội đồng nghệ thuật của Zing Music Awards 2018. Anh cho biết đây là vai trò đầy thử thách và đáng mong đợi.


Mi Ly

Ảnh: Bá Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc