Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thư ký LHQ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của Trump

Ngày 1/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ phản đối với lệnh cấm nhập cư do Mỹ mới ban hành, cho rằng nó đi ngược lại những giá trị xã hội cơ bản.

Toàn cảnh lệnh cấm nhập cảnh gây chấn động của Trump Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Tuy không nêu đích danh Tổng thống Trump, ông Guterres đề cập cụ thể đến những cuộc tranh cãi chính trị, pháp lý và đạo đức từ sắc lệnh hành pháp tại Mỹ về cấm nhập cảnh với người dân 7 nước Hồi giáo vừa được ban hành.

tong thu ky LHQ chi trich sac lenh cua Trump anh 1
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP.

“Các nước có quyền bảo vệ biên giới để chống khủng bố xâm nhập. Nhưng những chính sách biên giới dựa trên tôn giáo, sắc tộc hay chủng tộc đều đi ngược lại các nguyên tắc và giá trị cơ bản tạo nên xã hội chúng ta”, tổng thư ký LHQ nêu rõ trong tuyên bố.

Ông Guterres nói lệnh cấm nhập cư “châm ngòi những lo lắng và sự phẫn nộ lan rộng, từ đó có thể tiếp tay cho chiến dịch tuyên truyền của những tổ chức khủng bố”; đồng thời cho rằng sắc lệnh được ban hành “dựa trên những lý do mơ hồ chứ không từ những thông tin tình báo vững chắc, có thể trở nên kém hiệu quả và bị những phong trào khủng bố tinh vi qua mặt”.

Tổng thư ký LHQ khẳng định lệnh cấm “không phải là cách tốt nhất để bảo vệ Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào, trước mối quan ngại rõ ràng về sự xâm nhập của khủng bố. Do vậy, lệnh cấm cần được bãi bỏ càng sớm càng tốt”.

Ông Guterres, người từng là Cao uỷ LHQ về vấn đề người tị nạn, cũng chỉ trích những quốc gia phương Tây đang siết chặt tiếp nhận người tị nạn trong khi những nước nghèo hơn như Ethiopia lại sẵn sàng mở cửa.

Sắc lệnh của Trump có thể bị hủy bỏ như thế nào?

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với làn sóng phản đối của người dân và quan chức chính phủ, song việc bãi bỏ mệnh lệnh này không hề dễ dàng.

Những nhân vật quyền lực khuấy đảo Nhà Trắng của TT Trump

Tân tổng thống Mỹ đang tập trung củng cố quyền lực tại Nhà Trắng cùng nhóm 5 người thân cận nhất được cho là có tác động quan trọng đến mỗi quyết định của ông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới