Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Zimbabwe tái tranh cử ở tuổi 92

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 92 tuổi, sẽ tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018.

7 năm sau thời 'siêu lạm phát', Zimbabwe phát hành tiền mới Zimbabwe phát hành đồng đô la nội địa mới, sau 7 năm sử dụng USD là đồng tiền lưu thông chính thức, làm dấy lên lo ngại đất nước sẽ trở về thời siêu lạm phát 2008-2009.

Guardian đưa tin, đảng Quốc gia Thống nhất châu Phi cầm quyền ở Zimbabwe ngày 17/12 chính thức đề cử ông Mugabe làm đại diện đảng tái tranh cử năm 2018.

Trong đại hội thường niên của đảng này hôm 17/12 tại tỉnh Masvingo, một số đảng viên còn kêu gọi ông Mugabe nắm quyền suốt đời. 

Tong thong 92 tuoi tai tranh cu anh 1
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Thông tin, Truyền thông và Công nghệ Supa Mandiwanzira chơi chữ chính tên của mình để ca ngợi tổng thống: "Tôi không phải Supa (kẻ siêu đẳng), thưa tổng thống. Người siêu đẳng chính là ông".

Kudzai Chipanga, lãnh đạo của nhóm đảng viên trẻ, đề nghị đổi tên trong căn cước và giấy khai sinh của ông Mubage thành "Tổng thống Mubage".

Các nhóm đối lập chỉ trích việc này là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mugabe cùng đảng của ông đang xa rời tình hình đất nước hiện tại. Zimbabwe đang đối mặt tình trạng thất nghiệp tràn lan, tiền mặt không đủ và các công ty sụp đổ.

Tổng thống Mugabe ý thức rằng có một số người đồng đảng muốn ông từ bỏ quyền lực. "Hãy để chúng ta chấm dứt cuộc đấu đá này", ông Mugabe tuyên bố.

Vị tổng thống 92 tuổi đã nắm quyền tại Zimbabwe từ năm 1980 khi đất nước giành được độc lập. Trong năm 2015, ông Mugabe đã đối mặt với nhiều cuộc biểu tình của các nhóm đối lập trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng.

Zimbabwe chuẩn bị phát hành 75 triệu 'phiên bản USD'

Zimbabwe vừa thông báo lưu thông phương thức chi trả mới, gọi là bond note, có giá trị tương đương với USD làm dấy lên nỗi lo siêu lạm phát trở lại.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm