Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống và thủ tướng lâm thời của Mali đã được thả

Nguồn tin trong quân đội Mali cho biết tổng thống và thủ tướng lâm thời của nước này đã được thả tự do sau ba ngày bị quân đội bắt giữ vì bất đồng nội bộ.

"Tổng thống lâm thời và thủ tướng đã được thả tự do vào khoảng 1h30 sáng. Chúng tôi đã giữ lời", một quan chức quân đội giấu tên của Mali nói với AFP hôm 27/5.

Các thành viên trong gia đình xác nhận rằng Tổng thống lâm thời Bah Ndaw và Thủ tướng lâm thời Moctar Ouane đã được trả tự do.

Những người thân cận với tổng thống và thủ tướng lâm thời Mali cho biết hai người này đã trở về nhà riêng ở thủ đô Bamako, nhưng không nêu rõ chi tiết bối cảnh.

dao chinh Mali anh 1

Tổng thống Mali Bah Ndaw (phải) tại lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống chuyển tiếp sang chế độ dân sự ngày 25/9/2020. Ảnh: AP.

Tổng thống và thủ tướng lâm thời của Mali được thả sau ba ngày bị quân đội giam giữ và bị tước quyền lực.

Động thái này đáp lại lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, tuy nhiên không ngay lập tức đưa Mali trở về chế độ chính phủ dân sự.

Trước đó, trên Twitter, phái bộ Liên Hợp Quốc tại Mali cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và vẫn cam kết hỗ trợ quá trình chuyển giao. Chúng tôi kêu gọi bình tĩnh, yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tổng thống và thủ tướng".

Đại tá Assimi Goita, Phó tổng thống lâm thời của Mali, nói ông quyết lật đổ tổng thống và thủ tướng lâm thời vì họ không tham vấn ý kiến của ông trong việc thành lập chính phủ mới.

Theo đại tá Goita, ông không hề được tham vấn về việc cải tổ nội các. "Hành động này của tổng thống và thủ tướng lâm thời rõ ràng phá vỡ hiến chương giai đoạn chuyển tiếp. Đó là sự cố ý phá hoại quá trình chuyển tiếp", ông Goita nói.

Đại tá Goita cũng khẳng định bầu cử sẽ được tổ chức vào năm 2022 theo đúng kế hoạch, Reuters đưa tin ngày 25/5.

Sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 8/2020 lật đổ cựu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Tổng thống lâm thời Ndaw và Thủ tướng lâm thời Ouane chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển đổi, cải tổ nội các trở về chế độ dân sự kéo dài 18 tháng.

Hai nhà lãnh đạo bị bắt hôm 24/5 và bị đưa đến một căn cứ quân sự ở Kati, ngoại ô thủ đô Bamako.

Tại sao Mali rơi vào cuộc đảo chính thứ ba trong 10 năm?

Chỉ chín tháng sau khi một cuộc đảo chính quân sự lật đổ nhà lãnh đạo trước đó, Mali lại chìm vào hỗn loạn chính trị khi những người đứng đầu đất nước tiếp tục bị bắt giữ

Đại tá quân đội Mali nêu lý do bắt tổng thống lâm thời

Đại tá Assimi Goita, phó tổng thống lâm thời của Mali, nói ông quyết lật đổ tổng thống và thủ tướng lâm thời vì họ không tham vấn ý kiến của ông trong việc thành lập chính phủ mới.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm