Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh dập tắt lửa ở 'cổng địa ngục'

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh cho các chuyên gia tìm cách dập tắt đám cháy kéo dài 5 thập kỷ tại miệng núi lửa Darvaza, nơi được coi là “cổng địa ngục” ở sa mạc Karakum.

Xuất hiện trên truyền hình nhà nước hôm 8/1, Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov yêu cầu các quan chức dập tắt đám cháy tại miệng núi lửa Darvaza ở giữa sa mạc Karakum rộng lớn do các quan ngại về môi trường và kinh tế.

Ông Berdymukhamedov cho biết miệng núi lửa này gây ra “ảnh hưởng tiêu cực đến cả môi trường và sức khỏe của những người dân sống gần đó”, theo Guardian.

Năm 2010, Tổng thống Berdymukhamedov cũng yêu cầu các chuyên gia tìm cách dập tắt ngọn lửa vốn đang bùng cháy kể từ sự cố khoan dầu khí vào năm 1971.

cong dia nguc anh 1

Miệng núi lửa gần Darvaza, Turkmenistan, được tạo ra vào năm 1971. Ảnh: AP.

“Chúng ta đang đánh mất các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá lẽ ra có thể thu được lợi nhuận đáng kể và sử dụng chúng để cải thiện đời sống của người dân", ông cho biết.

Miệng núi lửa được tạo ra vào năm 1971 trong một vụ tai nạn khoan dầu khí. Vụ việc khiến giàn khoan sụp đổ và mặt đất sụt xuống. Để ngăn chặn khói nguy hiểm lan rộng, khí gas tại hiện trường đã được đốt cháy.

Và ngọn lửa không tắt cho tới nay. Những nỗ lực trước đó để dập tắt miệng hố đã không thành công. Miệng núi lửa - rộng 70 m và sâu 20 m - là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở đất nước Trung Á này.

Vào năm 2018, tổng thống Turkmenistan đã chính thức đổi tên nó thành “ánh hào quang của Karakum”.

WHO lên tiếng về quốc gia tuyên bố không có ca nhiễm nCoV nào

Chia sẻ với BBC trong bài phỏng vấn mới nhất đăng tải ngày 8/11, quan chức cấp cao của WHO bày tỏ nghi vấn về tuyên bố của Turkmenistan rằng nước này không có ca nhiễm nCoV nào.

Bí ẩn sau tuyên bố 'miễn nhiễm' Covid-19 của Turkmenistan

Nhà chức trách Turkmenistan khẳng định "miễn nhiễm" trước Covid-19, nhưng không thể lý giải những trường hợp viêm phổi nặng có triệu chứng tương tự nhiễm virus corona.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm