Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống tự phong Venezuela bị tước quyền miễn trừ, đối mặt truy tố

Quốc hội lập hiến Venezuela đã ủng hộ yêu cầu của Tòa án tối cao tước quyền miễn trừ của ông Juan Guaido, mở đường cho thủ tục tố tụng có thể chống lại nhà lãnh đạo phe đối lập.

Trước đó, Tòa án Tối cao Venezuela đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua quyết định.

"(Tòa án) ra lệnh trao bản sao có chứng thực của quyết định này cho người đứng đầu Quốc hội lập hiến quốc gia để tước quyền miễn trừ nghị viện của ông Juan Gerardo Guaido Marquez", Thẩm phán Tòa án tối cao (TSJ) Maikel Moreno tuyên bố hôm 1/4, giải thích rằng nhà lãnh đạo phe đối lập đã vi phạm lệnh cấm rời khỏi Venezulea ngày 29/1.

Juan Guaido bi tuoc quyen mien tru anh 1

Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo phe đối lập giữ quyền miễn trừ tố tụng với tư cách là người đứng đầu Quốc hội Venezuela. Tuy nhiên, ông bị cáo buộc đã kích động bạo lực và tham gia vào hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Vào tháng 2, ông Guaido đã tới Colombia để lãnh đạo đoàn xe viện trợ nhân đạo của Mỹ đến Venezuela. 

Quyết định thu hồi quyền miễn trừ của ông Guaido được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) kêu gọi các nhà lập pháp chống lại tổng thống tự xưng".

Cần phải thực thi pháp luật để bảo đảm nền hòa bình", Chủ tịch quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello nhấn mạnh và cho biết thêm quốc hội phê chuẩn yêu cầu của tòa án tối cao "để công lý được thực thi ở đất nước chúng ta".

Trong thời gian ở Colombia, ông Guaido đã gặp Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Sau chuyến đi Brazil, Argentina, Paraguay và Ecuador, ông Guaido chỉ trở lại Venezuela vào ngày 4/3 để tiếp đón các đại sứ và nhà làm phim nước ngoài.

Sau khi ông Guaido trở về, chính phủ Venezuela đã tiếp tục bắt giữ chánh văn phòng của lãnh đạo đối lập này, ông Roberto Marrero, và buộc tội người này nằm trong "mạng lưới khủng bố".

Tổng thống Nicolas Maduro cũng cáo buộc ông Guaido có âm mưu ám sát ông. Trước lời kêu gọi tước quyền miễn trừ tố tụng, chính phủ của ông Maduro cũng đã cấm nhà lãnh đạo được Mỹ hậu thuẫn giữ chức vụ công trong 15 năm vì những hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Lệnh cấm 15 năm, mức thời gian tối đa có thể áp dụng, được đưa ra sau khi chính phủ tiến hành kiểm toán tài chính của ông Guaido hồi tháng 2.

"Đôi khi luật pháp cần thời gian, nhưng đừng tuyệt vọng", ông Cabello nói, đề cập đến các cuộc điều tra hình sự chống lại ông Guaido đang được Văn phòng Công tố viên và Tòa án Công lý Tối cao thực hiện.

Ông Guaido, 35 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ từ Washington và châu Âu cũng như nhiều nước Mỹ Latinh. Tuy nhiên, gần hai phần ba các nước trên thế giới vẫn công nhận chính phủ của Tổng thống Maduro, hoặc vẫn trung lập. Nga, Trung Quốc và Cuba là một trong số những quốc gia ủng hộ ông Maduro trên trường quốc tế, cảnh báo Washington không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới