Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump và cuộc đối đầu quyết liệt không ngừng với báo chí

Trong ngày mà Tổng thống Donald Trump làm nên lịch sử khi đặt chân đến Triều Tiên, ông vẫn phàn nàn việc đưa tin của các phóng viên là giả mạo và không ngừng công kích.

Ngày 30/6 trở thành ngày lịch sử trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Đó là cột mốc đối với cá nhân khi ông lần đầu đặt chân đến khu phi quân sự DMZ giữa bối cảnh chính quyền ông đang cố gắng thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo, Washington Post cho biết.

Tổng thống Trump cũng đã thực hiện điều mà chưa tổng thống đương nhiệm nào làm, đó là đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, động thái mà ông coi là cử chỉ thân thiện đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, người mà ông rất thích.

Tuy nhiên ở thời khắc lịch sử tại Nhà Tự do ở Bàn Môn Điếm, Tổng thống Trump vẫn bày tỏ sự chỉ trích đối với các phóng viên theo chân ông ở hiện trường. Đó là một phần của các phàn nàn về cách đưa tin trên phương tiện truyền thông của Tổng thống Trump trong suốt nhiệm kỳ.

Vấn đề Triều Tiên giẫm chân tại chỗ

Khi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim vào chiều ngày 30/6, với hai bàn tay run rẩy, hai nhà lãnh đạo ngồi xuống bên trong Nhà Tự do.

Tổng thống Trump hài lòng nhận xét nhà lãnh đạo Kim đã khiến cả hai có cái nhìn tốt hơn khi chấp nhận gặp ông sau khi Tổng thống Trump đăng lời mời bất ngờ trên Twitter vào ngày 29/7 tại Osaka, Nhật Bản.

Trump Kim gap nhau o DMZ anh 1
Khoảnh khắc Tổng thống Trump chuẩn bị bước qua đường ranh giới tiến vào lãnh thổ Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Theo phong cách độc đáo của ông Trump, vị tổng thống từng là người dẫn chương trình truyền hình thực tế ở Mỹ đã đẩy sự hồi hộp, chờ đợi về cuộc hội đàm thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim, giống như một nhà sản xuất chương trình truyền hình dày dạn.

Tổng thống Trump liên tục đưa ra những gợi ý cho các nhà báo thấy rằng cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim là điều khó tránh khỏi.

Nhưng tại một số điểm dừng trong buổi nói chuyện, Tổng thống Trump đã gạt sang một bên những câu hỏi của báo chí mà ông cảm thấy không thích. Những nỗ lực ngoại giao của ông với Bình Nhưỡng, bắt đầu từ hội nghị thượng đỉnh ở Singapore một năm trước đã không đạt được kết quả đáng kể nào trong việc hạ nhiệt quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

“Một số tiến bộ đã được thực hiện”, Tổng thống Trump nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Xanh. “Tôi đã xem một số tin tức, đó là tin giả mạo và họ nói về những gì đã được thực hiện, nó giống như sự khác biệt giữa ngày và đêm”, Tổng thống Trump nói.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh cùng với Tổng thống Moon, Tổng thống Trump một lần nữa phản bác những câu hỏi của các nhà báo đã theo chân ông trong suốt các sự kiện. Khi phóng viên đặt câu hỏi về tiến trình nào đã được thực hiện kể từ khi cuộc đàm phán đổ vỡ ở Hà Nội vào tháng 2.

“Bạn biết không, đôi khi các phương tiện truyền thông sẽ nói chuyện gì đã xảy ra, họ biết chuyện gì đã xảy ra”. Tổng thống Trump phản ứng với câu hỏi tại thời điểm mà câu hỏi vẫn chưa được đưa ra.

“Đã có những vấn đề xảy ra, họ (Triều Tiên) đã thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo, họ có con tin của chúng ta, như bạn biết tình hình rất khó khăn. Vì vậy, tôi ghét nghe các phương tiện truyền thông, bạn biết đấy, họ cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng, khi họ nói về những gì đã được thực hiện”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cố gắng nói về những thay đổi

Việc Tổng thống Trump công kích giới truyền thông đã không ngăn được các phóng viên Mỹ nhấn mạnh vào việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không đạt được tiến bộ nào.

“Không có thay đổi đáng kể nào từ cuộc hội đàm thất bại ở Hà Nội. Triều Tiên đã thử tên lửa tầm ngắn, tại sao Kim Jong Un xứng đáng với khoảnh khắc này”, Margaret Talev, phóng viên Bloomberg, nhà báo duy nhất của Mỹ đã đưa ra câu hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh.

Trump Kim gap nhau o DMZ anh 2
Bất chấp việc các phóng viên theo sát Tổng thống Trump tại các sự kiện, ông vẫn hoài nghi việc đưa tin của họ là giả mạo. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump lập tức nhấn mạnh đã có những bước tiến rất lớn, chỉ có tin tức giả nói rằng họ không biết, tổng thống Mỹ đáp trả giới phóng viên. Người đứng đầu Nhà Trắng có cảm giác như không nhận được sự tín nhiệm mà ông xứng đáng có được trong chuyến đi bằng trực thăng Marine One đến DMZ, Washington Post nhận xét.

Tổng thống Trump quan sát lãnh thổ Triều Tiên từ đài quan sát, một địa điểm do Liên Hợp Quốc kiểm soát dọc theo DMZ, nơi ông nhận được sự chào đón của hàng chục lính Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Trump trò chuyện với các phóng viên và cố gắng làm rõ những thay đổi

Tổng thống Trump nói rằng DMZ, từng là khu vực nguy hiểm nhất thế giới đã thay đổi kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

“Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của chúng tôi, tất cả nguy hiểm đã biến mất. Tôi nói điều đó với báo chí, nhưng họ không đánh giá cao những gì đang diễn ra”, Tổng thống Trump nói.

Tất cả điều này diễn ra trong một ngày hỗn loạn đối với nhân viên Nhà Trắng và phóng viên Mỹ. Khi các nhà báo cố gắng chen chân vào Nhà tự do để ghi hình cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim, các nhân viên an ninh của Triều Tiên đã chặn các phóng viên Mỹ vào bên trong.

Điều đó đã dẫn đến sự cố xô xát giữa thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham và vệ sĩ của nhà lãnh đạo Kim, khi bà Grisham cố gắng mở đường cho các phóng viên Mỹ vào bên trong.

Không rõ điều gì đã xảy ra trong cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim, nhưng sau đó Tổng thống Trump nói rằng ông không vội vàng sắp xếp hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim.

Bất chấp những gì diễn ra ở Bàn Môn Điếm, Tổng thống Trump vẫn là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Tổng thống Trump dường như cảm thấy sức nặng của lịch sử trong việc giải quyết bài toán về Triều Tiên.

24 giờ điên cuồng chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim lịch sử ở DMZ

Chỉ vài giờ trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra ở DMZ, quan chức Mỹ, Hàn, Triều vẫn còn thảo luận các vấn đề hậu cần cho sự kiện.

Cuộc gặp Trump - Kim ở nơi nguy hiểm nhất: Lịch sử hay dịp PR?

Ông Trump làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên, nhưng tiến trình đàm phán hạt nhân chậm chạp khiến việc này bớt ý nghĩa.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm