Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump tung nỗ lực mới nhất để lật ngược kết quả bầu cử

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ngày 20/12 cho biết họ sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược kết quả bầu cử, theo Reuters.

Trong tuyên bố của chiến dịch tranh cử, luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, cho biết chiến dịch đã đệ đơn yêu cầu Tòa án Tối cao hủy bỏ 3 phán quyết giải thích các quy định của bang Pennsylvania về phiếu bầu qua thư của tòa án cấp bang.

“Đơn khiếu nại của chiến dịch nhắm vào việc đảo ngược ba quyết định diễn giải các biện pháp chống lại gian lận bầu cử trên phiếu bầu qua thư của cơ quan lập pháp Pennsylvania”, ông Giuliani cho biết.

Ông Giuliani cũng nói đơn kiện yêu cầu dùng mọi “biện pháp thích hợp”. Những biện pháp này bao gồm lệnh cho phép cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát ở Pennsylvania trao 20 phiếu đại cử tri của bang cho ông Trump.

Ông Joe Biden đã giành chiến thắng ở Pennsylvania với cách biệt hơn 80.000 phiếu bầu.

Đơn kiện "chỉ là chuyện tầm phào" và sẽ không ngăn ông Biden trở thành tổng thống vào ngày 20/1/2021, ông Joshua Douglas, giáo sư luật bầu cử tại Đại học Kentucky, cho biết.

“Tòa sẽ bác bỏ đơn kiện sớm thôi”, ông Douglas nói với Reuters.

phe ong Trump kien o Toa an Toi cao anh 1

Phe ông Trump lại tiếp tục yêu cầu Tòa án Tối cao thay đổi kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters.

Tòa án Tối cao vào ngày 11/12 đã bác bỏ đơn kiện của Texas được sự hậu thuẫn của ông Trump. Đơn kiện này nhắm vào việc bác bỏ kết quả bỏ phiếu ở bốn bang, bao gồm Georgia, Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

Một số thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa, kể cả Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, đã thừa nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử sau khi đại cử tri đoàn khẳng định chiến thắng của ông.

Một ứng viên cần 270 phiếu đại cử tri để trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Biden nhận được 306 phiếu, trong khi Tổng thống Trump chỉ có 232 phiếu đại cử tri. Ông Biden cũng chiến thắng phiếu bầu phổ thông với cách biệt hơn 7 triệu.

Quốc hội sẽ kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021 và ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Bên trong hầm an ninh của Nhà Trắng Để đảm bảo an toàn cho tổng thống Mỹ, có nhiều hầm an ninh (boongke) nằm bên dưới Nhà Trắng sẵn sàng được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Nhà Trắng những ngày cuối nhiệm kỳ ông Trump

Các trợ lý, cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump đang âm thầm sắp xếp công việc và chuẩn bị cho một tương lai xa rời Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng, ông Trump bác bỏ

Sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công vào cơ quan liên bang và doanh nghiệp Mỹ, ông Trump lại xem nhẹ vụ việc và có tuyên bố gần như trái ngược.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới