Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump từng đề nghị ân xá cho người sáng lập WikiLeaks

Tổng thống Trump đã đề nghị ân xá cho Julian Assange nếu người này cung cấp nguồn gốc thông tin vụ đột nhập vào email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử năm 2016.

Bà Jennifer Robinson, luật sư của ông Assange, cho biết bà đã theo dõi cuộc gặp giữa cựu hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher và Charles Johnson, người có quan hệ mật thiết với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tại cuộc gặp vào năm 2017 này, hai người đã đưa ra lời đề nghị ân xá cho ông Assange.

Theo luật sư Robinson, ông Assange được biết rằng Tổng thống Donald Trump đã tán thành cuộc gặp và sau đó bà Rohrabacher sẽ gặp tổng thống để thảo luận về thỏa thuận được đề xuất.

Ông Assange được thông báo rằng thỏa thuận này là giải pháp "đôi bên cùng có lợi", cho phép ông "tiếp tục cuộc sống của mình" và đổi lại ông Trump cũng có lợi ích chính trị.

"Đề nghị do nghị sĩ Rohrabacher đưa ra là ông Assange xác định nguồn của các tài liệu được công bố về cuộc bầu cử năm 2016 để đổi lấy một số hình thức ân xá", luật sư Robinson nói tại tòa.

Julian Assange WikiLeaks anh 1

Người ủng hộ bên một tấm biển với nội dung ủng hộ thả tự do cho người sáng lập WikiLeaks ở London hôm 25/2. Ảnh: Reuters.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, WikiLeaks đã công bố một loạt email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, gây tổn hại đến ứng cử viên của đảng này là bà Hillary Clinton. Tình báo Mỹ cho rằng đây là cuộc tấn công của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, theo Reuters.

Trong khi đó, Nga phủ nhận can thiệp và Tổng thống Trump cũng phủ nhận không thông đồng với Moscow. Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller không xác định âm mưu nào giữa các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Ông Julian Assange, 49 tuổi, sinh ra tại Australia và là người sáng lập tổ chức WikiLeaks. Ông đang đấu tranh pháp lý để không bị đưa đến Mỹ. Nước này buộc tội ông âm mưu đột nhập máy tính của chính phủ và vi phạm luật gián điệp khi WikiLeaks công bố các bức điện mật vào năm 2010-2011.

Nhà sáng lập WikiLeaks có con với luật sư khi tị nạn ở ĐSQ Ecuador

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã có hai con trai với luật sư của ông trong thời gian ẩn náu 7 năm tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

Thụy Điển dừng điều tra cáo buộc hiếp dâm với nhà sáng lập Wikileaks

Vụ điều tra cáo buộc hiếp dâm đối với nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã bị cơ quan công tố Thụy Điển hủy bỏ do không có đủ bằng chứng để tiến hành truy tố.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Australia Thế giới