Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 11-12/11

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/11, sau khi tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao cho biết tổng thống Mỹ nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào ngày 11 và 12/11.

Theo dự kiến, tại Hà Nội, Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và một số lãnh đạo cấp cao của Việt  Nam.

tong thong Trump tham Viet Nam anh 1
Tổng thống Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 11 và 12/11. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Trump tới Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng vào ngày 10/11. Ông sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC nhằm khẳng định tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhấn mạnh vai trò quan trọng mà khu vực này đóng góp trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế của Mỹ. 

Chuyến thăm của ông Trump sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ vốn đang trên đà phát triển. 

2017 là năm quan hệ giữa hai nước đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý. Hồi tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống.

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã thảo luận về thương mại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hoan nghênh việc ký kết các hợp đồng kinh doanh trị giá hàng tỷ USD cũng như lượng công ăn việc làm mà những thỏa thuận này mang lại.

Tổng thống Mỹ đang có chuyến công du dài ngày nhất kể từ khi nhậm chức. Ông đang ở Nhật Bản và sẽ lên đường tới Hàn Quốc vào ngày 7/11, trước khi tới Trung Quốc và Việt Nam.

Sau khi tham dự APEC và thăm chính thức Việt Nam, ông Trump tới Manila để dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Ngày hôm sau, ông dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ đánh dấu 40 năm quan hệ giữa hai phía cũng như dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS). 

Hành trình 11 ngày và 5 nước châu Á của Tổng thống Donald Trump Ngày 3/11, Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du 11 ngày đến Hawaii và 5 nước châu Á. Đây là chuyến đi dài nhất của một tổng thống Mỹ đến châu Á trong 25 năm qua.

Marine One - Siêu trực thăng hộ tống Tổng thống Trump công du Việt Nam

Trong số những chuyên cơ chở tổng thống Mỹ, Marine One được đánh giá là phương tiện vô cùng tiện dụng với những tính năng đáng kinh ngạc.

Quan hệ Việt – Mỹ và vai trò đặc biệt của hai vị đại sứ

Ngày 16/10, khi Nhà Trắng chính thức thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội thăm cấp nhà nước chứ không chỉ dự APEC ở Đà Nẵng, rất nhiều người đã bất ngờ.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới