Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump tặng huân chương cho lãnh đạo 'Bộ tứ'

Tổng thống Trump tặng huân chương "Legion of Merit" cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe vì "vai trò lãnh đạo và tầm nhìn đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".

Trong bài viết trên Twitter, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết huân chương này cũng được tặng cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vì "nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn", và Thủ tướng Australia Scott Morrison vì "giải quyết các thách thức toàn cầu và thúc đẩy an ninh tập thể".

Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản cùng đặt mục tiêu về khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", đối trọng lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Hợp tác của nhóm thường được gọi là khuôn khổ "Bộ tứ".

huan chuong My anh 1

Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyama thay mặt ông Abe nhận huân chương "Legion of Merit". Ảnh: Hội đồng An ninh Quốc gia.

Sau khi giữ chức thủ tướng Nhật Bản gần 8 năm, ông Shinzo Abe từ chức vào tháng 9 với lý do sức khỏe. Trong thời gian tại nhiệm, ông tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump.

Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyama thay mặt ông Abe nhận huân chương này, theo thông tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Huân chương "Legion of Merit" được trao cho các quân nhân Mỹ, hoặc các quan chức quân đội và chính trị gia của nước ngoài để ghi công thành tựu, sự cống hiến và giúp đỡ của họ.

Dấu ấn Thủ tướng Abe trong quan hệ Việt - Nhật Thủ tướng Shinzo Abe là người có tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, đóng góp nhiều cho sự phát triển quan hệ chiến lược Việt - Nhật trong những năm qua.

Abe: Tôi thuyết phục ông Trump bằng golf và biểu đồ

Chưa đầy 10 ngày sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới thăm ông ở New York. Giờ nhìn lại, ông Abe nói bước đi sớm đó đã thành công.

Chính sách Trung Quốc của Nhật Bản sẽ phụ thuộc em trai ông Abe

Thủ tướng Nhật Bản đã đưa ra nhiều lựa chọn nội các cho thấy ông sẽ đi theo chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Abe, bao gồm cả các chiến lược đối với Trung Quốc.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới