Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong Un vào ngày 12/6

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên sau khi ông nhận lá thư của ông Kim Jong Un từ người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên Kim Yong Chol.

Theo CNN, ông Donald Trump nhận xét bức thư "thú vị", nhưng sau đó ông thừa nhận chưa đọc nó. Trước đó, tổng thống đã dành hơn 1 giờ đồng hồ để trò chuyện cùng ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng. 

"Chúng ta sẽ thỏa thuận, chúng ta sẽ bắt đầu tiến trình (đàm phán với Bình Nhưỡng). Chúng ta sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 và tôi nghĩ cuộc thượng đỉnh sẽ thành công", ông Trump phát biểu. Ông cho rằng việc Bình Nhưỡng gọi Phó tổng thống Mike Pence là "chính trị gia ngu ngốc" và đe dọa chiến tranh hạt nhân đã là "điều trong quá khứ".

Trump noi thuong dinh voi Kim se dien ra ngay 12/6 anh 1
Tổng thống Trump gặp ông Kim Yong Chol tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Tổng thống tuyên bố cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ diễn ra đúng kế hoạch ban đầu chỉ một tuần sau khi đột ngột hủy bỏ cuộc thượng đỉnh. Ông cho rằng hai bên có thể cần nhiều hơn một cuộc gặp gỡ để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiết lộ Mỹ đã đơn phương tạm hoãn hàng trăm lệnh trừng phạt chuẩn bị áp dụng lên Bình Nhưỡng. 

"Tôi sẽ không áp dụng chúng trừ khi đối thoại với ông Kim Jong Un thất bại. Tôi không muốn dùng cụm từ 'gây áp lực tối đa' nữa", ông cho biết. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không gỡ bỏ cấm vận đang có hiệu lực cho đến khi Triều Tiên bắt đầu giải trừ kho vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc gặp với ông Kim Yong Chol, Tổng thống Trump không đề cập đến vấn đề nhân quyền, dù quan chức cấp cao từ Triều Tiên bị cáo buộc gây ra vụ tấn công tàu chiến Cheonan khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Ngày 31/5, ông Kim dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến New York để hội đàm cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo về cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Kim Yong Chol là quan chức Triều Tiên cao cấp nhất gặp tổng thống Mỹ từ năm 2000. Ông được phép đặt chân vào lãnh thổ Mỹ dù có tên trong danh sách trừng phạt của Washington, đồng thời được cấp phép đặc biệt để ra khỏi New York và đến Washington để gặp tổng thống Mỹ. 

90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Chính quyền Trump không biết mình muốn gì từ Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao của ông thường xuyên có mâu thuẫn với nhau, đôi khi thậm chí với chính bản thân họ, trong xác định lập trường đàm phán với Kim Jong Un.

Tổng thống Trump đợi thư của ông Kim Jong Un

Nếu đàm phán chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh diễn ra tốt đẹp, phái đoàn của ông Kim Yong Chol có thể sẽ đến Washington ngày mai để trao thư ông Kim Jong Un gửi cho Tổng thống Trump.


Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kim Jong Un Thế giới