Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sách ảnh về tâm lý bất an của người Mỹ trong xã hội đương đại

Hành trình vào tiềm thức của nước Mỹ với những bất an, bóng tối đã được thể hiện sắc nét trong sách ảnh "American Psyche: The Unlit Cave" của nhiếp ảnh gia George Elsasser.

Tong thong Trump anh 1

American Psyche: The Unlit Cave là cuốn sách ảnh nghệ thuật mang tính trừu tượng, với phong cách đường phố được thực hiện ở Mỹ trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2019. Các bức ảnh là những ẩn dụ trực quan khám phá trạng thái ý thức bất an của nước Mỹ trong thời đại Trump. Bộ ảnh mang đậm dấu ấn tâm lý Carl Jung. Cuốn sách được xuất bản bởi Daylight Books.

Tong thong Trump anh 2

Cuốn sách dày 116 trang với 64 bức ảnh màu, 9 bức ảnh đen trắng, 4 bức vẽ than chì và một bài tiểu luận của Deborah McLeod, cung cấp những suy tưởng về bóng tối tâm lý của người Mỹ thời hiện đại.

Tong thong Trump anh 3

Elsasser bị ảnh hưởng sâu sắc những khái niệm tâm lý của Carl Jung, bởi vậy những câu chuyện ông hướng đến thông qua những bức ảnh là hành trình đi sâu vào tiềm thức con người, để phân tích, soi tỏ và chữa lành.

Tong thong Trump anh 4

George Elsasser đã chia sẻ trong bộ sách ảnh: “Giống như tảng băng trôi, phần lớn nhất trong tâm lý của chúng ta - khoảng 90% - nằm sâu trong tiềm thức bóng tối, chưa được khai phá. Nếu không có một số lượng lớn những cá nhân có tư duy rõ ràng, chúng ta sẽ tiếp tục đi trên một con đường đầy mơ hồ, run rẩy".

Tong thong Trump anh 5

Sự cố tình tạo nên những màu sắc bão hòa, kết hợp những góc chụp sắc cạnh, tạo nên sự khó chịu, nhưng cũng vô cùng hấp dẫn, gai góc cho những bức ảnh của Elsasser.

Tong thong Trump anh 6

Theo tác giả, một tập thể không sẵn lòng khám phá những góc tối bên trong tâm hồn sẽ góp phần tạo nên những hành vi tồi tệ và xấu xa của loài người.

Tong thong Trump anh 7

Trong cuốn sách này, các thuật ngữ như vô thức, cái bóng, cái hang, đều cùng hướng về một điều đó là tiềm thức. Như Jung đã nói, tương lai của loài người phụ thuộc rất nhiều vào những nhận thức bóng tối.

Tong thong Trump anh 8

Những nhân vật trong các bức ảnh của Elsasser hiếm khi đối mặt với máy ảnh, thay vào đó, họ tập trung vào các hoạt động, từ đó biểu lộ tiềm thức sâu thẳm.

Tong thong Trump anh 9

Nhà phê bình Deborah McLeod đã viết về cuốn sách: “Đây là văn hóa của chúng tôi... Geogre không chỉ là người quan sát và phân loại cẩn thận những người sống nơi đây, ông còn là một thông dịch viên cho những linh hồn bí ẩn của họ”. Nhiều bức ảnh của tác giả, sẽ khiến anh ấy trông có vẻ như một nhà nhân học, nhà khoa học, và máy ảnh của anh như là ống nhòm, cũng có khi như là kính hiển vi...

Tong thong Trump anh 10

Thông quá những bức ảnh của cuốn sách, Elsasser muốn truyền tải suy nghĩ rằng, nước Mỹ, hay nhân loại vẫn còn hy vọng - nếu chúng ta "chọn đi một con đường khác".

Bài viết sử dụng hình ảnh trong bộ sách American Psyche: The Unlit Cave của nhiếp ảnh gia George Elsasser.

Những cuốn sách hay của Stephen Hawking ai cũng nên đọc

Stephen Hawking nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung.

'Akira' là bộ manga khoa học viễn tưởng kinh điển không thể bỏ qua

Truyện tranh khoa học viễn tưởng (Sci-fi) luôn là một thể loại thu hút được nhiều sự quan tâm của người yêu truyện tranh trên toàn thế giới.

Sách ảnh về tiếng nói và vẻ đẹp của người da màu ở lĩnh vực nghệ thuật

Cuốn sách ảnh “The New Black Vanguard: Photography between Art and Fashion” của Antwaun Sargent đưa ra cái nhìn tổng quan về vẻ đẹp của người da màu.

Thủy Thủy

Bạn có thể quan tâm