Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump: Người da trắng cũng bị giết, còn nhiều hơn ấy chứ

Khi được hỏi về việc cảnh sát lạm dụng bạo lực với người da màu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Người da trắng cũng bị giết mà. Họ còn bị giết nhiều hơn”.

Tổng thống Trump nói 'người da trắng còn bị giết nhiều hơn' Trả lời đài CBS Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cái chết của người da đen George Floyd là một điều tồi tệ, nhưng “người da trắng cũng bị giết mà. Họ còn bị giết nhiều hơn”.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/7 với đài CBS, ông Trump đã trả lời các câu hỏi liên quan đến cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd và cho rằng người Mỹ da trắng chết dưới tay cảnh sát nhiều hơn người da màu.

Cụ thể, người dẫn chương trình Catherine Herridge đã hỏi ông: “Hãy cùng nói về George Floyd. Ông từng nói cái chết của George Floyd là một điều tồi tệ?”. Ông Trump tán thành: “Tồi tệ”.

Herridge tiếp tục: “Tại sao nhiều người Mỹ gốc Phi phải chết dưới tay lực lượng hành pháp?”. Tổng thống không trả lời câu hỏi và lập tức chuyển hướng: “Đó là một câu hỏi không hay chút nào. Người da trắng cũng bị sát hại nhiều mà, nhiều hơn là đằng khác”.

so lieu ve nan bao luc cua canh sat anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Người da trắng cũng bị giết mà. Họ còn bị giết nhiều hơn”. Ảnh: AP.

Song số liệu từ nhiều nguồn đã chứng minh nhận định của ông Trump là sai lệch. Theo cuộc điều tra The Counted của báo Guardian trong năm 2015-2016, người da màu ở Mỹ có nguy cơ bị cảnh sát giết hại cao gấp đôi người da trắng.

Một nghiên cứu tương tự hôm 13/7 của báo Washington Post cũng cho thấy cộng đồng người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị cảnh sát tấn công cao hơn. Dù chỉ chiếm 13% dân số Mỹ, những người da màu lại chiếm đến 50% trường hợp bị cảnh sát bắn và giết.

Những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ da đen đang trở thành vấn đề nóng sau cái chết của George Floyd. Hôm 25/5, Floyd bị một sĩ quan cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối trong gần 9 phút, dẫn đến tử vong.

Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho phong trào biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Mỹ bỏ chỉ thị hủy visa của sinh viên quốc tế học online 100%

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 tuyên bố hủy chỉ thị tước visa của các sinh viên quốc tế theo học trực tuyến 100%, chính sách vốn gây tranh cãi suốt một tuần qua.

17 bang kiện chính quyền TT Trump vì chỉ thị hủy visa du học sinh

17 bang cùng với thủ đô Washington D.C đã kiện chính quyền Tổng thống Trump, cố gắng ngăn chính sách hủy thị thực của sinh viên quốc tế học trực tuyến 100% vào học kỳ mùa thu tới.

Ông Trump khó đủ đường, nhưng còn nhiều 'bài' trước bầu cử?

Cục diện dư luận đối với Tổng thống Trump không đến mức quá ảm đạm như truyền thông Mỹ khác tô vẽ, và ông vẫn còn nhiều thời gian và“con bài” để cải thiện tình hình.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm