Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump: Mỹ biết thủ lĩnh mới của IS ở đâu

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang theo dõi thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nói "chúng tôi biết hắn đang ở đâu".

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 12/11, ông Trump nói Mỹ đã tóm được al-Baghdadi, sau đó tóm được "gã thứ hai", và giờ đây "chúng tôi đang theo dõi gã thứ ba. Gã thứ ba đã gặp rắc rối lớn bởi vì chúng tôi cũng biết hắn đang ở đâu".

Theo AP, ông Trump không nói tên của mục tiêu mới, nhưng có khả năng ông đang đề cập đến Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, người được chỉ định thay thế Abu Bakr al-Baghdadi đứng đầu nhóm khủng bố. Al-Baghdadi đã tự kết liễu đời mình vào tháng trước khi các lính đặc nhiệm của Mỹ áp sát ông ta ở miền Bắc Syria.

Người ta biết rất ít về al-Qurayshi, và IS thường gọi các thủ lĩnh của chúng bằng cách sử dụng các bút danh liên quan đến mối quan hệ bộ tộc và dòng họ. Nhóm này không có một hệ thống phân cấp rõ ràng và rất ít thông tin được biết về các thủ lĩnh hàng đầu còn lại.

Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ đã dồn al-Baghdadi vào một đường hầm cụt tại khu nhà nơi hắn ẩn náu, và hắn đã kích hoạt đai bom đang đeo trên người.

my san lung thu linh moi is anh 1
Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong chiến dịch của Mỹ hôm 27/10. Ảnh: AP.

"Gã thứ hai" mà ông Trump đề cập có khả năng là Abu Hassan al-Muhajir, một thuộc hạ thân cận của al-Baghdadi và là người phát ngôn của IS kể từ năm 2016. Hắn đã bị giết trong một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và người Kurd chỉ vài giờ sau cái chết của al-Baghdadi.

Tuy nhiên, một "gã thứ hai" khác có thể là Fadhil Ahmad al-Hayali, người được mô tả là nhân vật số 2 trong nhóm khủng bố và đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ tại Iraq.

Đây cũng là lần thứ hai trong hai ngày ông Trump cảnh báo về việc Mỹ nhắm đến một thủ lĩnh của IS. Phát biểu hôm 11/11 khi khai mạc cuộc diễu hành thường niên lần thứ 100 do Hội đồng Cựu chiến binh Mỹ tổ chức, ông Trump nói "al-Baghdadi đã chết. Gã cầm đầu thứ hai của hắn đã chết. Chúng tôi đang theo dõi gã số 3".

Al-Baghdadi lãnh đạo IS khi nhóm này tìm cách thành lập một "caliphate" (vương quốc) Hồi giáo tại Syria và Iraq. Hiện không rõ tác động từ cái chết của hắn đối với nhóm này, nhưng các quan chức và chỉ huy quân sự của Mỹ liên tục cảnh báo rằng tàn quân IS ở Iraq và Syria vẫn đang có ý định tiến hành các cuộc tấn công.

Chiến dịch săn lùng và tiêu diệt thủ lĩnh IS

Những năm lẩn trốn khiến Baghdadi cực kỳ cảnh giác, đến mức hoang tưởng. Không ai được mang điện thoại khi đến gần và hắn chỉ liên lạc với bên ngoài qua "liên lạc viên".

Những ngày cuối của thủ lĩnh IS, chạy trốn và đem theo nô lệ tình dục

Al-Baghdadi đi đâu cũng mang theo đai bom tự sát, thậm chí để bên cạnh khi ngủ và yêu cầu thuộc hạ làm theo. Như ngồi trên đống lửa, hắn luôn thấp thỏm và lo sợ bị phản bội.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới