Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump hủy kế hoạch tổ chức hội nghị G7 ở resort gia đình

Sau cơn bão chỉ trích vì ý định tổ chức Hội nghị G7 năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng Trump ở Miami, Nhà Trắng cho biết sẽ thay đổi địa điểm, còn TT Trump thì tỏ ra giận dữ trên Twitter.

Theo New York Times, Tổng thống Trump hôm 19/10 cho biết ông sẽ không tổ chức Hội nghị G7 2020 tại khu nghỉ dưỡng sang trọng của mình ở Miami, sau hàng loạt chỉ trích cho rằng ông đã sử dụng một sự kiện ngoại giao để làm lợi cho công ty riêng.

"Tôi nghĩ rằng mình đã làm một điều rất tốt cho đất nước bằng việc sử dụng khu nghỉ dưỡng Trump Doral ở Miami để đón tiếp các nhà lãnh đạo G7. Nhưng, như thường lệ, giới truyền thông thù địch và phe Dân chủ phát ĐIÊN lên!", ông Trump đăng trên Twitter.

"Do đó, dựa trên sự thù địch vô lý và điên cuồng của giới truyền thông và phe Dân chủ, tôi sẽ không còn chọn khu nghỉ dưỡng Trump Doral ở Miami làm nơi tổ chức hội nghị G7 vào năm 2020", ông Trump cho biết.

Hoi nghi G7 se khong duoc to chuc o khu nghi duong Trump anh 1
Khu nghỉ dưỡng Trump Doral ở Miami. Ảnh: AFP.

Khi kế hoạch trên đương công bố, phe Dân chủ ngay lập tức mô tả đây là một hành động tham nhũng trắng trợn, và các chuyên gia pháp lý cho rằng các khoản thanh toán từ những phái đoàn quốc tế đến đây sẽ vi phạm một điều khoản của Hiến pháp Mỹ, trong đó cấm tổng thống nhận quà tặng và tài trợ từ chính phủ nước ngoài.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẽ không hưởng lợi trực tiếp từ việc tổ chức sự kiện này, khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói sự kiện sẽ được tổ chức một cách phi lợi nhuận, nhưng khu nghỉ dưỡng Doral được hưởng lợi về mặt truyền thông một cách miễn phí bằng cách tổ chức hội nghị G7.

Một sự kiện tầm cỡ như hội nghị G7 được cho là sẽ mang lại dòng tiền khổng lồ cho Doral và khu vực lân cận ở phía nam bang Florida, vốn thường có nhiều phòng trống vào thời điểm này trong năm.

Nghiên cứu của Đại học Toronto hồi năm 2010 cho thấy việc tổ chức hội nghị G7 (khi đó là G8) tại Huntsville, Ontario mang về cho khu vực này những ích lợi có giá trị lên tới 300 triệu USD.

Mỹ từng tổ chức hội nghị G7 tại Houston, Puerto Rico, Denver, đảo Sea ở Georgia và Trại David kể từ khi sự kiện này diễn ra lần đầu vào năm 1975.

Tổng thống Trump cho biết Trại David và một số địa điểm khác đang được xem xét để tổ chức Hội nghị G7 năm sau. Hai ngày trước đó, ông Mulvaney nói với các phóng viên rằng những người tham gia hội nghị G7 năm 2012 tại Trại David đều nói đây là "một địa điểm buồn chán".

TT Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ trả đũa bức thư ‘xúc phạm’ của ông Trump

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói bức thư của ông Trump đã phá vỡ phép lịch sự ngoại giao và chính trị. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bỏ qua sự xúc phạm này.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới