Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump dọa điều quân đội sang Mexico

Ông Trump nói với tổng thống Mexico rằng ông sẽ gửi quân đội Mỹ tới để chiến đấu với những "kẻ xấu" trừ khi quân đội Mexico nỗ lực hơn để kiểm soát tình hình.

"Các ông có hàng loạt kẻ xấu", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc điện đàm hôm 27/1 với người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto, theo một đoạn trích bản ghi cuộc đối thoại mà AP có được và công bố ngày 2/2.

"Các ông chưa làm đủ để ngăn chặn những kẻ xấu. Tôi nghĩ rằng quân đội của các ông sợ hãi. Quân đội của chúng tôi thì không. Vì vậy, tôi có thể điều họ đến để xử lý việc đó".

Đoạn trích không làm rõ ông Trump coi ai là kẻ xấu: băng đảng ma túy, những người nhập cư hay cả hai. Nó cũng không cho biết bối cảnh của cuộc điện đàm, giọng điệu trò chuyện hay phản ứng của tổng thống Mexico.

Trump doa dieu quan sang Mexico anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (sau) và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto . Ảnh: Getty.

Cuộc gọi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Pena Nieto hủy chuyến thăm Nhà Trắng vì ông Trump yêu cầu Mexico trả tiền để Mỹ xây bức tường dọc biên giới. Mexico khẳng định họ sẽ không chi trả. 

Theo AP, trích đoạn hội thoại cho thấy tân tổng thống Mỹ vẫn giao tiếp với các lãnh đạo thế giới theo cách cứng rắn và thẳng thừng mà ông từng dùng để tập hợp những người ủng hộ trong chiến dịch tranh cử. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng không bình luận gì về đoạn trích cuộc đối thoại. Nội dung cụ thể của cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo không được công khai. Một người có quyền tiếp cận bản ghi chính thức cuộc hội thoại đã cung cấp đoạn trích trên cho AP với điều kiện giấu tên.

Ngày 31/1, một phóng viên Mexico đăng đoạn trích tương tự lên trang web của nước này, nói ông Trump làm bẽ mặt ông Pena Nieto trong một cuộc đối thoại đối đầu.

Bộ Ngoại giao Mexico bác bỏ điều này trong một tuyên bố: "Sự suy diễn của các bạn về cuộc trò chuyện này không đúng với thực tế.

"Cuộc đối thoại có tinh thần xây dựng, cả hai tổng thống đều đồng ý tiếp tục làm việc và hai bên sẽ tiếp tục gặp mặt thường xuyên để xây dựng một thỏa thuận tích cực cho cả Mexico và Mỹ", thông cáo Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố.

Bức tường biên giới Mexico sẽ 'phản bội' Trump Theo cách lý giải trực quan và hài hước của trang College Humor, việc xây dựng một bức tường biên giới thực chất sẽ làm tăng số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Ông Trump và TT Mexico 'đấu khẩu' vì bức tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto liên tiếp đưa ra các phát ngôn "ăn miếng trả miếng" sau khi ông Trump ký quyết định xây tường biên giới.

San Francisco kiện Trump để bảo vệ chính sách nhập cư

Chính quyền thành phố San Francisco ngày 31/1 đệ đơn kiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về chặn ngân sách cho các thành phố bảo vệ những người nhập cư không giấy tờ.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm