Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump đề cử đại sứ mới tại Việt Nam

Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Daniel Kritenbrink làm đại sứ mới tại Việt Nam.

AFP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết ông Daniel Kritenbrink là nhà ngoại giao kỳ cựu với kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới châu Á.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội xác nhận với Zing.vn thông tin nhà ngoại giao kỳ cựu Daniel Kristenbrink được đề cử cho chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam. 

Nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng đảm nhiệm chức vụ phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Ông nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Kritenbrink là giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Ông bắt đầu hoạt động ngoại giao từ năm 1994 và đang là cố vấn cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyên về các chính sách đối với Triều Tiên.

tong thong Trump bo nhiem dai su moi o Viet Nam anh 1
Ông Kritenbrink là ứng viên của Tổng thống Trump cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ trên tài khoản Facebook chính thức, Đại sứ đương nhiệm của Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, cho biết ông và ông Kritenbrink biết nhau đã lâu.

"Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn Ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam", ông nói.

"Khi có thông báo chính thức của Tổng thống Trump, Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tiến hành quy trình thủ tục bổ nhiệm. Và nếu ông được phê chuẩn, chúng tôi mong được chào đón Đại sứ Hoa Kỳ mới Kritenbrink đến Việt Nam!", ông Osius nói thêm.

Sau 6 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Trump vẫn chưa đề cử các đại sứ Mỹ tại Pháp, Đức, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Hungary, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Ông Trump đã đề cử một số đại sứ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anh, Italy, Bỉ, Bồ Đào Nha, Czech và Vatican. Tuy nhiên, họ vẫn chưa chính thức đảm nhận nhiệm vụ mới vì vẫn đang chờ Thượng viện thông qua.

Trước đó, Tổng thống Trump yêu cầu hàng chục đại sứ Mỹ do người tiền nhiệm Barack Obama bổ nhiệm phải kết thúc nhiệm kỳ trước lễ nhậm chức của ông. Điều này khiến ghế đại sứ tại những quốc gia quan trọng với Mỹ như Đức, Anh, Canada… bị bỏ trống trong nhiều tháng.

Chia sẻ về quan hệ Mỹ - Việt của ứng viên đại sứ Mỹ tại VN Ông Daniel Kritenbrink, người vừa được Tổng thống Trump đề cử đảm nhiệm chức vụ đại sứ Mỹ tại Việt Nam, từng chia sẻ về quan hệ Việt - Mỹ trước chuyến thăm của TT Obama năm 2016.

Trump đề cử cựu ứng viên tổng thống làm đại sứ Mỹ tại Nga

Tổng thống Donald Trump sẽ đề cử Jon Huntsman, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đồng thời từng là ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử 2012, làm tân đại sứ ở Nga.

Tân đại sứ Mỹ tại TQ coi vấn đề Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu

Tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad nói rằng việc chặn đứng mối đe dọa từ Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông tại Bắc Kinh.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Canada Thế giới