Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Trump có thể đưa Mỹ ra khỏi WTO

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ thương mại Mỹ xem lại các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến nhiều người lo ngại Washington có thể tìm cách rút khỏi tổ chức này.

SCMP dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 28/4 cho biết ông đang chỉ đạo việc rà soát những điều khoản của cơ chế thương mại mà Mỹ tham gia và sẽ đưa ra khuyến nghị nếu những nội dung này gây tổn hại tới nền kinh tế Mỹ.

Ông cũng khẳng định WTO là trọng tâm trong đợt rà soát bởi tổ chức này "bao trùm tất cả những hiệp định thương mại mà Mỹ có mặt". Điều này khiến nhiều người lo ngại Washington có thể tìm cách rút khỏi WTO.

My co the ra khoi WTO anh 1
Ông Trump yêu cầu ông Ross rà soát lại những thể chế thương mại mà Mỹ đang tham gia. Ảnh: NDTV.

Báo cáo thường niên năm 2016 của WTO "chỉ toàn những lời phàn nàn về việc các nước vi phạm điều lệ và biện minh đó là chủ nghĩa bảo hộ", ông Ross nhấn mạnh.

Theo ông Ross, những nguyên tắc tự do thương mại của Washington hiện tại luôn đặt mức thuế nhập khẩu của Mỹ thấp hơn so với những quốc gia khác. Điều này có thể gây hại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần vừa rồi, ông Trump cũng yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ rà soát việc một số công ty thép và nhôm nước ngoài bán phá giá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà sản xuất nội địa.

Trước đó, tổng thống Mỹ tỏ thái độ không hài lòng với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), khiến hai nhà lãnh đạo từ CanadaMexico lập tức điện đàm và yêu cầu đàm phán.

Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 6/2016, ông Trump từng khẳng định WTO "là một thảm họa" và sẽ tìm cách đàm phán lại hoặc rời khỏi tổ chức.

Với tư cách nền kinh tế lớn nhất thế giới và luôn ủng hộ mạnh mẽ thị trường mở, Mỹ đóng vai trò then chốt trong sự tồn tại của WTO và việc nước này rút khỏi tổ chức sẽ tạo ra những hệ lụy rất lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Hashtag tuần qua: Thành bại của Trump sau 100 ngày Sau 100 ngày ở Nhà Trắng và chấp nhận nhiều thất bại cũng như gặt hái một số thành công, lần đầu tiên Donald Trump thừa nhận công việc tổng thống không dễ dàng như ông hình dung.

Mỹ sở hữu tàu ngầm có thể đe dọa toàn bộ Triều Tiên

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Mỹ mang theo 24 tên lửa đạn đạo liên lục địa với tổng số 192 đầu đạn hạt nhân có thể xóa sổ cả một đất nước chỉ với một lần bắn.

Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông muốn Hàn Quốc trả tiền cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này đang triển khai tại Seoul.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới